Top 100 công ty cung cấp dịch vụ hàng đầu thế giới (phần 6):Top 5 chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh lớn nhất thế giới

11-01-2017

(Vietkings)Một trong những mối quan tâm hàng đầu của bất cứ ai khi đến một nơi nào đó là làm sao tìm cho ra nơi có bán món ăn ưa thích của mình. Và riêng về khoản này, chúng ta phải cảm ơn những McDonald, KFC, Starbucks vì họ “phủ sóng toàn thế giới”. Dưới đây là danh sách 5 chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh lớn nhất thế giới hiện nay.

5 Starbucks

Công ty cung ứng các sản phẩm từ cà phê lớn nhất thế giới này có trụ sở tại Seattle, Washington, Hoa Kỳ. Starbucks hiện có 23187 cửa hàng tại 64 quốc gia trên khắp thế giới , 12973 trong số đó (hơn 50%) hoạt động tại thị trường Mỹ. Starbucks chủ yếu phục vụ đồ uống có cồn (lạnh và nóng), bia, rượu và các loại thức ăn nhẹ. Starbucks hiện có trong danh mục công thức pha chế của mình khoảng 87000 loại đồ uống khác nhau cho khách hàng lựa chọn.

Starbucks được thành lập vào năm 1971 bởi Jerry Baldwin, Gordon Bowker và Zev Siegl (nhưng người biến Starbucks thành một đế chế như ngày nay là Howard Schultz). Năm 1987 được xem là năm nở rộ của Starbucks với bình quân 2 cửa hàng được khai trương/ngày. Trung bình mỗi năm chuỗi cửa hàng này tiêu thụ 93 triệu gallon sữa (hơn 350,000 tấn) và khoảng 2.3 tỷ ly giấy để phục vụ khách hàng.

 

4 Pizza Hut

Pizza hut là chuỗi cửa hàng Pizza lớn nhất trên thế giới với khoảng 6000 cửa hàng tại Mỹ và khoảng hơn 5100 cửa hàng tại 93 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Được thành lập vào năm 1958 tại Kansas bởi hai anh em Dan và Frank Carney. Năm 2001, Pizza Hut trở thành công ty đầu tiên giao bánh Pizza ngoài…vũ trụ bằng tàu vũ trụ Soyuz của Nga. Mỗi năm Pizza hut bán ra 136000 tấn phomai và 1.36 triệu tấn sữa.

 

3. Subway

Chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh Subway có hơn 42000 nhà hàng tại 107 quốc gia trên thế giới, phục vụ 7.6 triệu phần sandwich mỗi ngày, ước tính số bánh Sandwich mà công ty này bán ra 1 năm khoảng gần 2.8 tỷ bánh).

Dù loại bánh Sandwich Submarine là sản phẩm đặc trưng của Subway nhưng tùy theo thị trường mà thực đơn của Subway có sự thay đổi tương ứng, ngoài Submarine Sandwich thì sandwich gà rán, cá ngừ, teriyaki cũng là những món ăn rất được ưa chuộng của thương hiệu này.

 

2 KFC

KFC hay Kentucky Fried Chicken là chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh lớn thứ hai trên thế giới. Được thành lập năm 1930 ở bang Kentucky bởi đại tá Harland Sanders. Hình ảnh của ông xuất hiện rộng rãi trên tất cả các logo quảng cáo của nhà hàng. Hiện KFC có gần 19000 cửa hàng tại 118 quốc gia trên thế giới với trên 8 triệu thực khách ghé thăm nhà hàng mỗi ngày chỉ tính riêng tại thị trường Mỹ.

Hiện công thức chế biến món gà này vẫn là bí mật và được lưu trữ trong két an toàn ở Louisville, bang Kentucky. Để đảm bảo độ “nóng sốt” tất cả các suất ăn của Kentucky nếu không được tiêu thụ trong vòng 90 phút sau khi ra lò sẽ bị loại bỏ. Thực đơn chính của Kentucky bao gồm gà rán, burger, gà viên popcorn và các biến tấu khác từ món gà.

 

1 McDonald’s

McDonald’s là chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh lớn nhất thế giới với trên 35000 nhà hàng tại 119 quốc gia trên thế giới, phục vụ trung bình khoảng 68 triệu thực khách mỗi ngày. Hamburger là sản phẩm làm nên tên tuổi của hãng với trung bình mỗi giây có 75 bánh được bán ra trên thế giới (tức 2.4 tỷ bánh/năm). Sandwich gà, khoai tây chiên, tráng miệng và nước là những sản phẩm chủ lực của thương hiệu này.

McDonald’được hình thành vào năm 1940 dựa trên ý tưởng của hai anh em Richard và Maurice McDonald’s ở San Bernadino, California. Hiện McDonald’s sử dụng hơn 1.7 triệu lao động trên toàn thế giới.


Lê Thanh Minh - Theo WorldKings.org

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ