Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới (P.39): Mark Zuckerberg - Facebook, Inc

03-11-2016

(Vietkings)Mark Elliot Zuckerberg (sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984) là một lập trình viên máy tính, chủ doanh nghiệp và nhà từ thiện người Mỹ. Anh là chủ tịch, giám đốc điều hành và đồng sáng lập nên trang mạng xã hội Facebook.

1984 – Sinh ra tại White Plains, là con trai út trong gia đình có bố là nha sĩ, mẹ là nhà tâm thần học (ông có 3 chị gái)

2002 – Tốt nghiệp trường Trung học Philips Exeter Academy, một trường tư nhân ở New Hampshire; nhập học tại đại học Havard vào mùa thu cùng năm, chuyên ngành tâm lý học và khoa học vi tính.

2003 –Ra mắt trang Facemash- 1 chương trình web cho phép sinh viên Harvard có thể so sánh và đánh giá hình ảnh của những sinh viên có cùng giới tính và bình chọn xem ai hấp dẫn hơn- chương trình sau đó bị cấm bởi các nhà lãnh đạo của trường Harvard vì cho rằng nó “không phù hợp”

2004 – Khai sinh trang Thefacebook.com vào tháng 2, tiền thân của trang Facebook trứ danh sau này.

2004 – Rời trường Harvard vào cuối năm thứ 2, dời về sống ở khu Palo Alto vào mùa hè cùng năm.

2004 – Trang Facebook đạt mốc 200,000 người sử dụng, Mark liên hệ với các nhà đầu tư mạo hiểm ở thung lũng Silicone và nhận được khoản đầu tư ban đầu là nửa triệu USD nhằm phát triển và mở rộng trang Facebook.

2004 –Anh em nhà Winklevoss đệ đơn kiện Zuckerberg ăn cắp ý tưởng của họ khi cho rằng Facebook của Mark có nhiều nét tương đồng với mạng xã hội HarvardConnection do họ sáng lập (sau này đổi tên là ConnectU).

2005 – Facebook đạt mốc 5 triệu người dùng.

2006 – Zuckerberg từ chối đề nghị mua lại Facebook với giá 1 tỷ USD từ Yahoo.

2007 – Trang Facebook được mở rộng cho phép bất cứ ai cũng có thể tham gia chỉ cần có 1 tài khoản email, cùng năm đó Mark tiếp tục từ chối đề nghị mua lại Facebook từ Microsoft với giá 15 tỷ USD, thương vụ nếu được thông qua sẽ giúp anh bỏ túi 4 tỷ USD và trờ thành tỷ phú trẻ nhất thế giới..

 

 

2007 – Cho phép các nhà phát triển độc lập được viết các chương trình dành riêng cho Facebook, tuy nhiên cùng năm đó Mark phải đại diện Facebook xin lỗi người sử dụng vì cáo buộc xâm phạm quyền riêng tư khi Facebook cho ra mắt Beacon, 1chương trình cho phép người dùng Facebook tìm hiểu xem bạn bè của họ đã mua được sản phẩm nào thông qua kênh mua sắm online mà không được sự đồng ý của chủ nhân.

2008 – Dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng với anh em nhà Winklevoss với khoản tiền đền bù trị giá 65 triệu USD.

2009 – Trung Quốc khóa các truy cập cá nhân đến trang Facebook.

2010 – Được tạp chí Time bình chọn nhân vật của năm.

2010 – Bộ phim Hollywood Mạng xã hội được phát hành lấy cảm hứng về quãng thời gian Mark học ở Harvard và những ngày đầu sơ khai của “đế chế Facebook”.

2011 – Facebook đạt mốc 500 triệu người dùng, đem lại lợi nhuận ước đạt 4 tỷ USD.

2012 – Facebook đạt mốc 1 tỷ người dùng. (source: telegraph,co.uk)


Lê Thanh Minh - Theo WorldKings.org

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ