[Top 100 trường Đại học nổi tiếng thế giới-P.09] Đại học California - Berkeley, Berkeley, California, Hoa Kỳ

13-08-2019

(#Kỷ Lục-VietKings) Các giảng viên, cựu sinh viên và nghiên cứu viên của trường đại học California tại Berkeley đã giành tổng cộng 70 giải Nobel (bao gồm 30 giải của cựu sinh viên), 9 giải Wolf Prizes, 7 giải Fields Medals, 18 giải Turing Awards, 45 giải MacArthur Fellowships, 20 giải Academy Awards, và 11 giải Pulitzer Prizes. Theo QS World University Rankings 2018, Đại học California - Berkeley xếp thứ 27 bảng xếp hạng top 100 các trường đại học thế giới năm 2018.

9. Đại học California tại Berkeley

 

Trường ĐH California tại Berkeley.

 

Viện Đại học California-Berkeley (University of California, Berkeley) là một viện đại học công lập uy tín hàng đầu nằm trong khu vực vịnh San Francisco, tại thành phố Berkeley, California. Đây là viện đại học đầu tiên và nổi tiếng nhất của hệ thống Viện Đại học California, một trong ba hệ thống giáo dục công lập của tiểu bang, bao gồm hệ thống California State University và California Community College.

 

 

 

Được thành lập năm 1868 do sáp nhập trường tư thục Trường Đại học California (College of California) và trường công lập Trường Đại học Cơ khí, Mỏ, và Nông nghiệp (Agricultural, Mining, and Mechanical Arts College), UC Berkeley đã có những đóng góp quan trọng về khoa học tự nhiên và các hoạt động xã hội. Các giảng viên, cựu sinh viên và nghiên cứu viên của trường đã giành tổng cộng 70 giả Nobel (bao gồm 30 giải của cựu sinh viên), 9 giải Wolf Prizes, 7 giải Fields Medals, 18 giải Turing Awards, 45 giải MacArthur Fellowships, 20 giải Academy Awards, và 11 giải Pulitzer Prizes. Berkeley có hệ thống giáo dục bậc cử nhân rất đa dạng và được xem là trung tâm nghiên cứu của rất nhiều ngành học. Viện đại học đạt nhiều thành tích về vật lý, hóa học và các ngành sinh học trong thế kỷ 20, như sáng chế ra máy cyclotron, cách ly thành công vi khuẩn bại liệt ở người, phát triển khái niệm tia laser, giải thích nguyên lý của quang hợp, thiết kế thí nghiệm chứng minh định lý Bell, tạo ra hệ điều hành BSD Unix, và phát hiện ra 17 nguyên tố hóa học, trong đó có Plutonium, Berkelium và Californium. Viện đại học cũng đạt được nhiều giải thưởng về Toán, giải Nobel Kinh tế và giải Nobel Văn học. Các nhà vật lý của Berkeley nằm trong nhóm khoa học gia phát triển Dự án Manhatttan chế tạo bom nguyên tử trong Chiến tranh thế giới thứ hai và bom khinh khí không lâu sau đó.

 

Các sinh viên đang học tập trong trường.

 

Berkeley tham gia các cuộc thể thao giữa sinh viên các trường với tên California Golden Bears (Những con gấu vàng của California), đạt nhiều danh hiệu quốc gia trong các môn như bóng bầu dục Mỹ, bóng rổ nam, bóng chày, bóng nước, v.v. cũng như đã giành được hơn 100 huy chương Olympic. Màu áo chính thức của trường và đội thể thao là màu xanh dương và màu vàng.

 

 

 

 

 

 


Theo Vietkings tổng hợp - (Nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ