[Top 30 công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới] (P.1) Apple (Hoa Kỳ): Công ty công nghệ lớn nhất thế giới

20-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Apple là công ty công nghệ lớn nhất thế giới tính theo doanh thu (tổng cộng 274,5 tỷ đô la vào năm 2020) và kể từ tháng 1 năm 2021, là công ty có giá trị nhất thế giới.

Apple Inc. là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ chuyên về điện tử tiêu dùng, phần mềm máy tính và dịch vụ trực tuyến. Nó là một trong Năm công ty công nghệ thông tin lớn của Mỹ, cùng với Amazon, Google, Microsoft và Facebook.
Trụ sở công ty thế giới của Apple Inc. được đặt ở giữa Thung lũng Silicon, tại 1–6 Infinite Loop, Cupertino, California. Khuôn viên của Apple này có sáu tòa nhà với tổng diện tích 850.000 feet vuông (79.000 m2) và được xây dựng vào năm 1993 bởi Sobrato Development Cos.

Công ty Máy tính Apple được thành lập vào ngày 1 tháng 4 năm 1976, bởi Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne với tư cách là một quan hệ đối tác kinh doanh. Sản phẩm đầu tiên của công ty là Apple I, một chiếc máy tính do Wozniak thiết kế và chế tạo hoàn toàn bằng tay. Để tài trợ cho việc tạo ra nó, Jobs đã bán phương tiện giao thông cơ giới duy nhất của mình, một chiếc VW Microbus, với giá vài trăm đô la, và Wozniak đã bán chiếc máy tính HP-65 của mình với giá 500 đô la Mỹ (tương đương 2.274 đô la vào năm 2020). [28] Wozniak ra mắt nguyên mẫu đầu tiên tại Câu lạc bộ Máy tính Homebrew vào tháng 7 năm 1976. Apple I được bán dưới dạng bo m��ch chủ với CPU, RAM và chip video văn bản cơ bản — một khái niệm bộ cơ sở chưa được bán trên thị trường như một máy tính cá nhân hoàn chỉnh.

Theo Steve Jobs, tên công ty được lấy cảm hứng từ chuyến thăm của ông đến một trang trại táo khi đang ăn kiêng trái cây. Jobs nghĩ cái tên "Apple" là "niềm vui, tinh thần và không đáng sợ". Logo đầu tiên của Apple, do Ron Wayne thiết kế, mô tả Ngài Isaac Newton đang ngồi dưới gốc cây táo. Nó gần như ngay lập tức được thay thế bằng "Quả táo cầu vồng" của Rob Janoff, hình bóng bảy sắc cầu vồng đã trở nên quen thuộc của một quả táo với vết cắn của nó.

Apple là công ty công nghệ lớn nhất thế giới tính theo doanh thu (tổng cộng 274,5 tỷ đô la vào năm 2020) và kể từ tháng 1 năm 2021, là công ty có giá trị nhất thế giới. Tính đến năm 2021, Apple là nhà cung cấp PC lớn thứ tư trên thế giới tính theo đơn vị bán hàng và nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ tư.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ