Top 30 hòn đảo độc đáo trên thế giới (P.30) Bouvet Island (Na Uy): Hòn đảo hẻo lánh nhất thế giới

17-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Đảo Bouvet là hòn đảo xa xôi nhất trên thế giới. Vị trí gần nhất có người sinh sống là đảo Tristan da Cunha, cách 2.250 km về phía tây bắc. Về phía tây, Quần đảo Nam Sandwich nằm cách đó khoảng 1.900 km, và về phía đông là Quần đảo Hoàng tử Edward, cách đó khoảng 2.500 km.

Đảo Bouvet là một khu bảo tồn thiên nhiên được bảo vệ không có người ở của Na Uy. Là một hòn đảo núi lửa cận cực, nó nằm ở Nam Đại Tây Dương, ở cuối phía nam của sống núi ngầm Mid-Atlantic Ridge khiến nó trở thành hòn đảo xa xôi nhất thế giới. Nó không phải là thuộc Hệ thống Hiệp ước Nam Cực.


Đảo nằm cách bờ biển Princess Astrid của phần lãnh thổ Queen Maud Land, Nam Cực 1.700 km về phía bắc, cách Quần đảo Nam Sandwich 1.900 km về phía đông, cách đảo Gough 1.600 km về phía nam và cách bờ biển Nam Phi 2.600 km về phía nam - tây nam. Đảo có diện tích 49 km vuông, 93% trong số đó được bao phủ bởi sông băng.


Hòn đảo được phát hiện vào ngày 1 tháng 1 năm 1739 bởi Jean-Baptiste Charles Bouvet de Lozier, chỉ huy của các tàu Pháp Aigle và Marie. Bouvet, người đang tìm kiếm một lục địa rộng lớn được cho là ở phía nam, đã phát hiện ra hòn đảo qua màn sương mù và đặt tên cho đảo mà ông ta nhìn thấy là Cap de la Circoncuit. Ông ta không thể tiếp cận và không đi vòng quanh khám phá của mình, do đó không làm rõ đó là một hòn đảo hay một phần của lục địa.


Đảo Bouvet là hòn đảo xa xôi nhất trên thế giới. Vị trí gần nhất có người sinh sống là đảo Tristan da Cunha, cách 2.250 km về phía tây bắc. Về phía tây, Quần đảo Nam Sandwich nằm cách đó khoảng 1.900 km, và về phía đông là Quần đảo Hoàng tử Edward, cách đó khoảng 2.500 km.
Trung tâm của hòn đảo là miệng núi lửa đầy băng của một ngọn núi lửa không hoạt động. Một số sân trượt tuyết và một hòn đảo nhỏ hơn, Larsøya, nằm dọc theo bờ biển của nó. Nyrøysa, được tạo ra bởi một đường trượt đá vào cuối những năm 1950, là nơi duy nhất dễ dàng hạ cánh và là vị trí của một trạm thời tiết.


Nyrøysa là một địa hình dài 2 x 0,5 km nằm trên bờ biển phía tây bắc của hòn đảo. Được tạo ra bởi một đường trượt đá vào khoảng giữa năm 1955 và 1957, đây là điểm tiếp cận dễ dàng nhất của hòn đảo. Đây là trang web của trạm thời tiết tự động. Góc tây bắc là bán đảo Kapp Circon bao quy đầu. Từ đó, về phía đông đến Kapp Valdivia, bờ biển được gọi là Morgenstiernekysten. Vào ngày 1 tháng 12, lá cờ Na Uy được kéo lên và hòn đảo được tuyên bố chủ quyền cho Na Uy. Việc sáp nhập được thành lập theo một sắc lệnh của hoàng gia vào ngày 23 tháng 1 năm 1928.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ