Top 50 công ty kỳ lân lớn nhất trên thế giới (P.5) Epic Games (Hoa Kỳ): Start up góp phần đưa trò giải trí thành ngành công nghiệp tỉ đô

14-01-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tính đến tháng 4 năm 2021, công ty có mức định giá vốn chủ sở hữu là 28,7 tỷ đô la Mỹ.

Epic Games, Inc. là một nhà phát triển và xuất bản trò chơi điện tử và phần mềm của Mỹ có trụ sở tại Cary, Bắc Carolina. Công ty được thành lập bởi Tim Sweeney với tên gọi Potomac Computer Systems vào năm 1991, ban đầu được đặt tại nhà của cha mẹ ông ở Potomac, Maryland.

Năm 1991, khi đó, Sweeney đang theo học ngành cơ khí và sống trong ký túc xá tại Đại học Maryland. Vào đầu năm 1992, Sweeney thấy mình và công ty trò chơi điện tử mới thành lập của mình trong một lĩnh vực kinh doanh mà các hãng phim lớn hơn, chẳng hạn như Apogee Software và id Software, đang chiếm ưu thế, và anh ấy phải tìm một cái tên nghiêm túc hơn cho mình. Do đó, Sweeney đã nghĩ ra "Epic MegaGames", một cái tên kết hợp giữa "Epic" và "Mega" để làm cho nó giống như đại diện cho một công ty khá lớn (chẳng hạn như Apogee Software), mặc dù anh ta là nhân viên duy nhất của nó.

Epic Games phát triển Unreal Engine, một công cụ trò chơi có sẵn trên thị trường cũng cung cấp sức mạnh cho các trò chơi điện tử được phát triển nội bộ của họ, chẳng hạn như Fortnite và loạt game Unreal, Gears of War và Infinity Blade. Năm 2014, Unreal Engine được Kỷ lục Guinness thế giới đặt tên là "công cụ trò chơi điện tử thành công nhất".

Epic Games sở hữu các nhà phát triển trò chơi điện tử Chair Entertainment, Psyonix, Mediatonic và Harmonix, cũng như nhà phát triển phần mềm dựa trên đám mây Cloudgine, đồng thời điều hành các studio con cùng tên ở Seattle, Anh, Berlin, Yokohama và Seoul.

Trong khi Sweeney vẫn là cổ đông kiểm soát, Tencent đã mua lại 48,4% cổ phần đang lưu hành, tương đương 40% tổng số Epic, trong công ty vào năm 2012, như một phần của thỏa thuận nhằm đưa Epic hướng tới một trò chơi như một mô hình dịch vụ. Sau khi phát hành Fortnite Battle Royale phổ biến vào năm 2017, công ty đã thu được các khoản đầu tư bổ sung cho phép mở rộng các dịch vụ Unreal Engine, thiết lập các sự kiện thể thao điện tử xung quanh Fortnite và khởi chạy Epic Games Store. Tính đến tháng 4 năm 2021, công ty có mức định giá vốn chủ sở hữu là 28,7 tỷ đô la Mỹ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ