Top 50 hãng hàng không lớn nhất trên thế giới (P.37) Finnair (Phần Lan): Một trong những hãng hàng không còn hoạt động lâu đời nhất thế giới

13-10-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Finnair là hãng hàng không lâu đời thứ sáu còn hoạt động. Không có tai nạn chết người hoặc mất tích nào kể từ năm 1963, Finnair liên tục được xếp hạng là một trong những hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới.

Finnair là hãng hàng không hàng đầu và là hãng hàng không lớn nhất của Phần Lan, có trụ sở chính tại Vantaa trên sân bay Helsinki. Finnair và các công ty con của nó thống trị cả du lịch hàng không trong nước và quốc tế ở Phần Lan. Cổ đông lớn của nó là chính phủ Phần Lan, sở hữu 55,8% cổ phần.

Năm 1923, lãnh sự Bruno Lucander thành lập Finnair với tên gọi Aero O/Y (Aero Ltd). Chuyến bay đầu tiên vào ngày 20 tháng 3 năm 1924 từ Helsinki đến Tallinn, Estonia, trên chiếc máy bay Junkers F.13 được trang bị phao nổi.

Finnair có một số quan hệ đối tác với các công ty và hãng hàng không bao gồm Alaska Airlines, American Airlines, British Airways, Deutsche Bahn (DB), Chinese JD.com, Japan Airlines và Marimekko.

Trong năm 2017, hãng đã vận chuyển khoảng 11,9 triệu lượt khách đến hơn 100 điểm đến ở châu Âu, 20 châu Á và 7 điểm đến ở Bắc Mỹ. Vào cuối năm 2017, hãng đã tuyển dụng 5.918 người.

Finnair là thành viên của liên minh hàng không Oneworld. Tính đến tháng 2 năm 2021, hạm đội Finnair bao gồm 83 máy bay đang hoạt động. Finnair bay từ trung tâm Helsinki đến hơn 130 điểm đến tại hơn 40 quốc gia ở Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ.

Finnair là hãng hàng không lâu đời thứ sáu hoạt động liên tục. Không có tai nạn chết người hoặc mất tích nào kể từ năm 1963, Finnair liên tục được xếp hạng là một trong những hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới. Năm 2018, đây là nơi an toàn nhất thế giới theo văn phòng an ninh hàng không Hamburg JACDEC và tạp chí hàng không Aero International.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ