[USKINGS] Top 5 loài thực vật độc đáo chỉ có tại Hoa Kỳ

31-10-2021

(Kyluc.vn – uskings.us) Từ vùng biển đến vùng đất liền, Hoa Kỳ sẽ khiến bạn mê mẩn với đời sống thực vật rực rỡ của quốc gia. Từ hoa dại đầy màu sắc đến xương rồng gai, đây là năm loài thực vật bản địa rất hiếm ở Hoa Kỳ.

1. Hoa cúc gai tím Tennessee (Tennessee Coneflower)

 

 

Hoa cúc gai tím Tennessee (Echinacea tennesseensis) là một loài hoa dại hiếm ban đầu được cho là đã tuyệt chủng trước khi nó được phát hiện lại vào năm 1968. Hoa cúc Tennessee nở vào giữa mùa hè đến giữa mùa thu trong thời tiết khô và đất đá. Mặc dù loài cây này hiện chỉ mọc ở bốn quận ở trung tâm Tennessee, nhưng những nỗ lực bảo tồn chung của tiểu bang và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên đã giúp loài thực vật này thoát khỏi danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng vào năm 2011.

2. Cây xương rồng đá sống

 

 

Được gọi là xương rồng đá sống, Ariocarpus fissuratus là loài Ariocarpus duy nhất được tìm thấy ở Hoa Kỳ. Nó phát triển ở khu vực phía tây nam của Texas, đặc biệt là trong Công viên Quốc gia Big Bend. Thay vì mọc hướng lên trời như các dạng xương rồng phổ biến ở Tây Nam Bộ, xương rồng đá sống lại mọc dàn phẳng so với mặt đất, với thân màu nâu xám tạo thành hình hoa hồng. Loài cây này rất dễ tìm thấy vào mùa thu, khi những bông hoa lớn màu hồng và tím của chúng nở rộ.

3. Hoa Koki'o

 

 

Hoa Hawaii’s Koki’o (Kokia cookei) không chỉ đẹp mà nó còn có một câu chuyện thú vị. Loài cây này được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1860 và được cho là đã tuyệt chủng vào cuối những năm 1950. Năm 1970, một cây duy nhất được tìm thấy, nhưng nó đã chết trong một trận hỏa hoạn vào năm 1978. Một trong những cành còn sống của nó đã được ghép vào cây Kokia kauaiensis, kết quả là phát triển thành 23 cây hoa Koki'o ngày nay nằm trên đảo Mau'i, Moloka'i, Hawai'i và O'ahu. Cây cao từ 3,5 đến 4,5 mét và có hoa màu đỏ cam tươi. Vì nó được coi là một trong những loài thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới, may mắn sẽ đứng về phía bạn nếu bạn tình cờ bắt gặp một trong những cây này đang nở hoa!

4. Four-Petal Pawpaw

 

 

 Four-Petal Pawpaw (Asimina tetramera), họ hàng của đu đủ nhiệt đới, chỉ được tìm thấy ở các quận Martin và Palm Beach trên bờ biển đông nam Florida. Cây có thể cao tới 3 mét và thường được bao phủ bởi những chiếc lá màu xanh vàng và xanh đậm. Sự ra hoa xảy ra từ cuối tháng 3 đến tháng 7, vì vậy bạn có thể nhìn thấy những bông hoa màu kem chuyển sang màu hạt dẻ sẫm và đôi khi có màu vàng khi chúng trưởng thành. Quả ăn được phát triển vào cuối mùa hè, tỏa ra mùi thơm giống chuối khi chín, khiến gấu trúc, rùa gopher và chuột rất thích thú.

5. Hướng dương sa mạc

 

 

Đúng như tên gọi, hoa hướng dương sa mạc (Helianthus niveus ssp. Tephrodes) mọc ở các cồn cát sa mạc phía nam Arizona và nam California. Không giống như hầu hết các đời sống thực vật, loài hoa này phát triển mạnh trong cát, cần ít nước và nở hoa - với lõi màu tím đỏ được bao quanh bởi những cánh hoa màu vàng - trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 5. Thật không may, việc sử dụng và phát triển xe địa hình đe dọa môi trường sống tự nhiên của nó, gây nguy hiểm cho loài thực vật này.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ