(VietKings Top) Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà tù Côn Đảo - Điểm đến hấp dẫn

20-03-2019

VietKings Top - Đến tham quan Côn Đảo không chỉ là để nghỉ dưỡng, thư giãn với hệ động thực vật phong phú, sóng và gió biển mát mẻ, mà còn là tìm về với dòng lịch sử hào hùng, bất khuất của dân tộc và nó được thể hiện rõ nhất qua hệ thống di tích nhà tù Côn Đảo.

 

I. Hệ thống nhà tù Côn Đảo - một trong những khu di tích lịch sử cách mạng lớn nhất và lâu đời

 

Hệ thống nhà tù Côn Đảo là một trong những khu di tích lịch sử cách mạng lớn nhất và lâu đời nhất nước ta, có tổng diện tích bảo vệ là 110,69 ha, với 20 điểm di tích, được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt vào ngày 10/5/2012. Trong suốt 113 năm tồn tại (1862 - 1975), thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã lần lượt giam cầm, đày đọa hàng chục vạn chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước Việt Nam, biến Côn Đảo thành “Địa ngục trần gian" hết sức tỉnh vi và khét tiếng tàn bạo.

Bất chấp chế độ lao tù tàn bạo và sự đàn áp dã man của địch, các chiến sỹ cộng sản và những người yêu nước Việt Nam đã kiên cường đấu tranh, giữ vững khí tiết của người Cộng sản, biến ngục tù Côn Đảo trở thành “trường học đấu tranh cách mạng”. Nhiều đồng chí đã trở thành lãnh tụ và cán bộ xuất sắc như các đồng chí: Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ, Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh, Phạm Hùng...

Ngày nay, Khu di tích lịch sử nhà tù Côn Đảo luôn được bảo tổn và phát huy giá trị để giáo dục truyền thống và phục vụ khách tham quan về lịch sử đấu tranh của các chiến sỹ cách mạng và đồng bào yêu nước Việt Nam. Hàng năm, Khu Di tích nhà tù Côn Đảo đã đón tiếp hàng chục nghìn lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan với nhiều thành phần, lứa tuổi khác nhau. Trong những năm gần đây lượng khách đến tham quan Côn Đảo tăng đột biến và phần lớn theo hình thức du lịch tâm linh.

Đến tham quan Côn Đảo không chỉ là để nghỉ dưỡng, thư giãn với hệ động thực vật phong phú, sóng và gió biển mát mẻ, mà còn là tìm về với dòng lịch sử hào hùng, bất khuất của dân tộc và nó được thể hiện rõ nhất qua hệ thống di tích nhà tù Côn Đảo. Lịch sử đã qua đi để cho đến hôm nay, lớp lớp người con Việt Nam mỗi khi nhắc đến Côn Đảo thì ai cũng đều phải thổn thức. Mong muốn một lần được đến Côn Đảo để tận mắt chứng kiến và cảm nhận những mất mát đau thương mà chiến tranh mang lại, vĩnh viễn nằm lại ở Côn Đảo./.

 

II. Các điểm di tích trong khu di tích nhà tù Côn Đảo - nơi được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt vào ngày 10/5/2012

1* Điểm tham quan di tích Dinh Chúa Đảo

 

 

Nằm trên đường Tôn Đức Thắng, khi đến trung tâm thị trấn du khách có thể đi bằng ôtô hoặc xe máy, xe đạp hay đi bộ đều có thể đến điểm tham quan di tích này. Dinh Chúa đảo, hay còn gọi là Dinh ông lớn, Dinh tỉnh Trưởng, hình thành vào khoảng năm 1862 – 1876, cùng với các cơ sở hạ tầng trên đảo. Dinh Chúa đảo nằm trong một khuôn viên rộng chừng 02 ha, bao gồm: Nhà chính, nhà phụ và sân vườn, nằm đối diện với Cầu Tàu lịch sử 914. Tại đây, có 53 đời Chúa đảo sinh sống và làm việc trải qua 113 năm (1862 – 1975). Là đầu não trung tâm của hệ thống nhà tù, tất cả bộ máy cai trị tù trên đảo đều dưới quyền điều khiển của Chúa đảo.

 

2 * Điểm tham quan di tích nhà Công Quán

 

 

Nằm ngay trung tâm thị trấn Côn Đảo, du khách rất dễ dàng tìm đến khu di tích Công Quán trên đường Tôn Đức Thắng, đến tham quan ngôi nhà đã được thực dân Pháp xây dựng từ cuối thế kỉ XIX, với diện tích 150 m2 , hiện nay di tích Công Quán đã được trùng tu trong quần thể dinh Chúa đảo. Tại đây đại nhạc sỹ kì tài nước Pháp là Camille saint Saens đã lưu lại tròn một tháng ( 20/3 – 19/4/1895). Trong thời gian gần một tháng ở Côn Đảo ông từng chứng kiến cảnh tù nhân làm khổ sai hàng ngày như: Ngâm mình hàng mấy giờ đồng hồ dưới nước để lấy san hô về nung vôi, làm khổ sai phá đá mở đường, kéo gỗ….Ông không thể hình dung được với sự tra tấn dã man mà người tù vẫn lạc quan như thế, cộng với vẽ đẹp thiên nhiên Côn Đảo mà ông đã cảm nhận được. Khi trở về phòng ông đã thức trắng đêm và hoàn tất chương cuối của vở nhạc kịch “ Brunechilda”. Nổi niềm trăn trở của ông còn lưu lại trong bức thư gởi chúa đảo Jacke…  “Ở đâu cái đẹp được tôn trọng, ở đó tội ác bị đẩy lùi, ở đó chẳng cần đến luật pháp”. Nếu có thể, du khách đến đây vào buổi sáng sớm để được ngắm biển Vịnh Côn Sơn thật đẹp khi bình minh vừa thức giấc.

 

3 * Điểm tham quan di tích Nghĩa trang Hàng Dương

 

 

Đến với Côn Đảo, du khách sẽ được đến tham viếng Nghĩa trang Hàng Dương đây là nơi yên nghỉ của hàng vạn chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước Việt Nam qua nhiều thế hệ bị tù đày kéo dài 113 năm đã lần lượt hy sinh dưới ách tàn bạo của thực dân và đế quốc. Nghĩa trang Hàng Dương rộng 190.000m2, theo số liệu ước định có hơn 2 vạn tù nhân yêu nước yên nghỉ tại Côn Đảo. Năm 1992 Nghĩa trang Hàng Dương đã được khởi công trùng tu, tôn tạo. Nghĩa trang Hàng Dương có 4 khu mộ. Khu A có mộ cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, mộ chí sĩ yêu nước Nguyễn An Ninh; Khu B có mộ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Võ Thị Sáu, Lê Chí Hiếu; Khu C có mộ Anh hùng liệt sĩ Lê Văn Việt; Khu D là nơi quy tập các phần mộ từ Nghĩa trang hàng Keo, Hòn Cau… Có mộ tiêu biểu của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam – Trần Văn Thời. Ngày nay, nhằm tôn vinh các Anh hùng Liệt sĩ và những người yêu nước Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại Côn Đảo, đồng thời tố cáo tội ác dã man của chế độ nhà tù Côn Đảo dưới hai thời kỳ Thực dân kiểu cũ và mới, một hệ thống các công trình mỹ thuật có tính khái quát cao đã được xây dựng như: khu hành lễ với tượng đài chính và phù điêu lịch sử Côn Đảo, khu vườn đá với phù điêu Bất Khuất, tượng Thủy chung và tượng Hy vọng.

 

4 * Điểm tham quan di tích Nghĩa trang hàng Keo

 

 

Nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ, du khách đến tham quan và thắp nén hương nơi nghĩa trang Hàng Keo. Nghĩa trang có diện tích 80.000m2 , đây là nơi vùi chôn khoảng 10.000 tù nhân bị thực dân Pháp giết hại tại nhà tù Côn Đảo từ đầu thế kỷ XX cho đến giai đoạn khủng bố trắng 1940-1941. Câu nói “ đi Hàng Keo” là lối nói của người tù khi tiễn bạn về nơi an nghỉ còn lưu truyền mãi cho tới ngày nay câu thơ ai oán:

“ Côn Lôn đi dễ khó về

Sống nương núi Chúa, thác về hàng Keo”.

Năm 1997, các phần mộ tìm thấy ở đây đã được cải táng di dời về khu D - Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo. Hiện nay chỉ còn lại rừng cây tự nhiên và những hài cốt của tù nhân còn nằm dưới lòng đất không còn dấu vết. Khu vực nghĩa trang Hàng Keo xưa, nay đã được Nhà nước lập bia tưởng niệm tại Di tích.

 

5 * Điểm tham quan di tích Sở Cò

 

 

Nằm trên đường Lê Duẩn, du khách có thể đi bằng ôtô hoặc xe máy, xe đạp hay đi bộ đều có thể đến điểm tham quan di tích này. Di tích Sở Cò do thực dân Pháp xây dựng từ năm 1929, nhằm phục vụ cho bộ máy cai trị tù, Bước sang giai đọan đế quốc Mỹ, ngôi nhà này là trụ sở Quân cảnh. Đặc biệt, Sở Cò là nơi lưu lại những giờ phút cuối đời của nữ tù chính trị đầu tiên và duy nhất thời thực dân Pháp đó là Võ Thị Sáu.

 

6 * Điểm tham quan di tích Cầu Tàu lịch sử 914

 

 

Nằm ngay trước Dinh Chúa đảo, Cầu tàu hướng thẳng ra vịnh Côn Sơn, để đến tham quan di tích Cầu tàu lịch sử 914, du khách đi theo con đường Tôn Đức Thắng. Được khởi công xây dựng từ năm 1873 với chiều dài hơn 100m. Dấu ấn còn đọng lại với thời gian là những tảng đá to hàng thước khối nằm sắp lớp, nặng nhiều tấn đã làm kiệt quệ và đè nát bao nhiêu thân tù đày. Con số 914 cũng chỉ mang tính tượng trưng về số người tù đã chết khi làm cầu tàu này, đây là nơi người tù đặt chân lưu đày đầu tiên khi ra Côn Đảo. Nơi đây từng rợp bóng cờ bay ngày Cách mạng tháng Tám thành công (1945), ngày đất nước hoàn toàn giải phóng (1975), chứng kiến hàng nghìn tù nhân tự do trở về đất liền. Giờ đây, dù đã xa cái thời đau thương ấy nhưng trong từng viên đá như còn âm vang những câu ca: “Côn Lôn ơi, viên đá mạng người…”

 

7 * Điểm tham quan di tích Cầu Ma Thiên Lãnh

 

 

Từ trung tâm thị trấn Côn Đảo, đi theo đường Võ Thị Sáu đến cuối đường, du khách sẽ đi theo con đường nhỏ để tới di tích Cầu Ma Thiên Lãnh. Cầu Ma Thiên Lãnh xây dựng năm 1930, nơi đây vẫn còn hai mố cầu xây dựng dở dang, Thực dân Pháp mở con đường từ ngã ba Núi Chúa qua Bãi Ông Đụng nhằm khai thác cây gỗ, đá phục vụ công việc xây dựng trại giam, các công sở…và lập nên những trạm kiểm soát đề phòng tù nhân vượt ngục. Do địa thế núi non hiểm trở, lại phải lao dịch nặng nề, ăn uống đói khát, bệnh tật, nên theo nhẩm tính đã có 356 người tù bỏ mình nơi đây, con số này chỉ mang tính ước lệ. Ma Thiên Lãnh là tên mà người tù đặt theo ngọn núi Ma Thiên Lãnh của Triều Tiên.

 

8 * Điểm tham quan di tích Sở Lò Vôi

 

 

Nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ, từ trung tâm du khách có thể di chuyển bằng xe đến tham quan Di tích Sở Lò Vôi. Đây là một trong 18 sở tù khổ sai do Thực dân Pháp xây dựng nhằm khai thác triệt để sức lao động của tù nhân. Lò Vôi xây dựng từ năm 1864, chuyên nung san hô cung cấp cho toàn đảo, ở đây có 4-5 kíp tù trông coi việc đốt lò chủ yếu, lao động khổ sai ở đây chia làm hai kíp: Một kíp thường xuyên bám biển lặn san hô, mỗi tháng phải có 4 sà lan san hô, một kíp 12 người chuyên đưa san hô vào đốt lò nung thành vôi xây dựng nhà cửa, cầu đường. Nơi đây được xem như một bản cáo trạng về chính sách khai thác sức lao động của tù nhân. Ngày đi làm khổ sai tối về nhốt phòng giam trong cái đói rét, lạnh lẽo, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, người tù có thể chết bất kỳ lúc nào với những hình thức này. Bước sang giai đọan đế quốc Mỹ, nhà giam này thành nơi đóng quân và xây thêm một căn nhà phụ tại khu vực này.

 

9 * Điểm tham quan khu di tích Biệt lập Chuồng Bò

 

 

Từ trung tâm thị trấn Côn Đảo du khách đi dọc theo con đường Võ Thị Sáu để đến khu di tích Chuồng Bò, là một sở tù do thực dân Pháp xây dựng năm 1930, dùng để tạm giam tù nhân ở sở này, gồm 09 phòng giam, nằm kề bên là 24 hộc nuôi heo và đối diện có 02 chuồng nuôi bò cùng với một hầm chứa phân, nước thải từ chuồng nuôi bò. Bước sang giai đọan đế quốc Mỹ, Chuồng Bò được gấp rút sửa chữa, dẹp bỏ 24 hộc chứa heo và xây dựng lại gồm 03 khu: A,B,C. Tổng cộng có 33 phòng biệt giam, nơi đây dùng để giam giữ những tù chính trị chống chào cờ bị còng xiềng cấm cố lâu ngày bị teo cơ bại liệt về giam ở đây. Từ năm 1973, Chuồng Bò là văn phòng của tiểu Ban điều tra khai thác thuộc Ban chuyên môn. Những người tù bị tình nghi trong hoạt động đấu tranh bị đưa về đây để khai thác. Ban chuyên môn áp dụng nhiều hình thức điều tra tàn bạo như đánh đập bằng củi đòn, nẹp 2 thanh tre vào ống chân…nhiều tù nhân đã bị bại liệt, tàn phế bởi đòn tra tấn và chế độ đày ải ở Chuồng Bò.

 

10 * Điểm tham quan di tích trại Phú Thọ

 

Nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ, du khách có thể đi bộ hoặc di chuyền bằng xe để đến tham quan di tích trại Phú Thọ, có tên gọi khác là Banh III. Trại Phú Thọ do thực dân Pháp xây dựng năm 1928. Nơi đây đồng chí Vũ Văn Hiếu người Bí thư đầu tiên Đặc khu mỏ Hòn Gai đã trút hơi thở cuối cùng trong phòng cấm cố. Phút lâm chung đồng chí đã trao tấm áo cho người bạn tù Lê Duẩn với lời trăn trối: “Ráng sống mà phục vụ cho cách mạng”. Liệt sỹ Vũ Văn Hiếu đã trở thành biểu tượng của người cộng sản: “Sống vì đảng - chết cũng không rời Đảng”, và trở thành nguồn cảm hứng cho nghệ sỹ sáng tạo Tượng đài trao áo qua câu thơ:

“Chết còn cởi áo cho nhau

Chén cơm dành để người sau ấm lòng”. (Tố Hữu)

 

11 * Điểm tham quan di tích trại Phú Tường

 

 

Nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ, du khách có thể đi bộ hoặc di chuyển bằng xe để đến tham quan di tích trại Phú Tường. Trại Phú Tường do thực dân Pháp xây dựng năm 1940, đầu tiên có tên gọi là Banh III phụ, còn có các tên gọi Lao III phụ, trại phụ Bác Ái, trại IV và cuối cùng đổi tên là trại Phú Tường, với tổng diện tích 5.804m2 , bao gồm: 8 phòng giam chia làm hai dãy. Là nơi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã giam cầm, đày ải bao thế hệ chiến sĩ các mạng, những người yêu nước Việt Nam, đồng thời là nơi thể hiện khí phách kiên cường đấu tranh của tập thể tù nhân bị giam giữ ở đây.

 

12 * Điểm tham quan di tích trại Phú Phong

 

 

Nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ, du khách có thể đi bộ hoặc di chuyển bằng xe để đến tham quan di tích trại Phú Phong, đây là trại giam độc lập không nằm trong quần thể khu Chuồng cọp Pháp.  Năm 1962 đế quốc Mỹ đã cho xây dựng trại V nhằm mở rộng hệ thống nhà tù, sau hiệp định Pari đổi tên là trại Phú Phong, gồm 12 phòng giam chia làm ba dãy, mỗi dãy có 4 phòng và 1 nhà bếp,..với tổng diện tích 3.594m2, mái lợp bằng fibroximăng, được che chắn phía trước khu Chuồng cọp Pháp. Năm 1965, địch giam một bộ phận tù binh và tù câu lưu dân sự mới bị đày ra Côn Đảo. Đây là nơi diễn ra nhiều cuộc đàn áp của địch, đồng thời cũng là nơi biểu dương tinh thần đấu tranh kiên cường của tập thể nữ tù và tù nhân bị giam giữ tại đây.

 

13 * Điểm tham quan di tích trại Phú Hưng

 

 

Nằm ở góc đường Lưu Chí Hiếu và Nguyễn Chí Thanh, di tích Trại Phú Hưng hay còn gọi là trại 8, đây là một trong bốn trại giam do Mỹ ngụy xây dựng từ cuối năm 1968 hoàn thành năm  1972. Tổng diện tích 26.200m2,.  Để thực hiện Việt Nam hóa chiến tranh, địch tiến hành xây dựng trại 8 nhằm mục đích giam cầm những người yêu nước, những người chống chào cờ địch cũng đưa về đây. Năm 1973, Hiệp định Pari được ký kết, khẩu hiệu đòi trao trả là chủ yếu, đòi địch phải công bố hiệp định và nghị định thư; Đòi nhanh chống giải quyết đời sống, xóa bỏ các chuồng cọp, hầm đá, không được bắt tù nhân làm khổ sai…Cuối cùng địch đã giải quyết một số yêu sách của người tù.

 

14 * Điểm tham quan di tích trại Phú Sơn

 

 

Khu di tích trại Phú Sơn được nằm góc đường Tôn Đức Thắng và đường Nguyễn An Ninh, du khách rất dễ tìm đến để tham quan nơi đây. Trại phú Sơn còn có tên gọi là Banh II, do thực dân Pháp xây dựng năm 1908 hoàn thành năm 1916. Bước sang giai đọan đế quốc Mỹ đổi tên là lao 2, trại Nhân Vị, sau đó gọi là trại 3. Sau hiệp định Paris năm 1973 gọi là trại Phú Sơn, với diện tích 13.228m2 gồm 13 phòng giam lớn và 14 xà lim. Trại Phú Sơn được xây dựng đồ sộ và kiên cố, có lối đi bên trên để trật tự cai ngục đi kiểm tra người tù. Di tích trại Phú Sơn được xem như một di tích có bề dày lịch sử sau di tích trại Phú Hải, là nơi ghi dấu ấn của bao thế hệ tù chính trị tiêu biểu có đồng chí Lê Duẩn ,Phạm Văn Đồng, Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Linh, Hoàng Quốc Việt.

 

15 * Điểm tham quan di tích trại Phú Hải

 

 

Di tích trại Phú Hải nằm ngay trung tâm thị trấn Côn Đảo du khách có thể đi bộ hoặc đi xe đến tham quan. Di tích trại Phú Hải hay còn gọi là Banh I, do thực dân Pháp xây dựng năm 1862 và hoàn thành năm 1896, Gồm 10 phòng giam tập thể; 1 phòng giam tù đặc biệt; 20 xà lim (hầm đá), Khu lao động khổ sai đập đá, Hầm xay lúa, vừa là nơi làm khổ sai (xay lúa) vừa là nơi đày ải nghiệt ngã đối với tù nhân, thời Mỹ -ng��y chuyển thành (bệnh xá). Ngòai ra còn có các công trình phụ như: Câu lạc bộ; phòng hớt tóc; nhà bếp; nhà ăn; giảng đường, nhà nguyện, phòng trật tự; nhà kho; văn phòng giám thị và sân vườn, diện tích: 12.015m2. Bước sang giai đọan đế quốc Mỹ gọi là Lao I, trại Cộng Hòa, trại 2, tên gọi cuối cùng là trại Phú Hải. Có thể nói, các lớp tù nhân từ thuở Cần Vương, văn Thân chống Pháp như: chí sỹ Ngô Đức Kế, Đặng Nguyên Cẩn, Lã Xuân Oai, Phan Chu Trinh,… đến nhiều chiến sỹ cách mạng Việt Nam như: đồng chí Tôn Đức Thắng, Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng,…đến thế hệ sinh viên học sinh xuống đường chống Mỹ - thiệu bị bắt đều trải qua những năm tháng lao tù nơi đây.

 

16 * Điểm tham quan di tích trại Phú Bình (Chuồng Cọp Mỹ)

 

 

Nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ, du khách có thể di chuyển bằng xe đến đây tham quan di tích trại Phú Bình. Bao gồm 4 khu: AB, CD, EF, GH, mỗi khu có 2 dãy, mỗi dãy 48 phòng biệt lập. Tổng diện tích: 25.768m2. Đây là khu biệt giam khắc nghiệt nhất trong giai đoạn cuối cùng của nhà ngục này. Mỹ ngụy dùng cả yếu tố bất lợi của thiên nhiên vào việc đày ải con người. Chưa cần đến đòn roi, chuồng cọp Mỹ đã hành hạ người tù rất tinh vi, người tù còn mệnh danh là “ Chuồng cọp kiểu Mỹ”. Đây là nơi khởi đầu và trung tâm chỉ đạo cuộc nổi dậy giải phóng Côn Đảo vào khoảng 01 giờ sáng ngày 1/5/1975. Đến 08 giờ 30 phút sáng ngày 01/5/1975 tù chính trị đã hoàn toàn làm chủ Côn Đảo chấm dứt “Địa ngục trần gian” sau 113 năm (1862-1975).

 

17 * Điểm tham quan di tích Chuồng cọp Pháp

 

 

Từ trung tâm du khách đi về hướng Đông Bắc của Đảo Côn Sơn, đến cuối con đường Tôn Đức Thắng để đến tham quan khu di tích Chuồng cọp Pháp, xây dựng năm 1940, Chuồng Cọp là tên gọi mà tù nhân đặt cho khu kỷ luật này, gồm 2 khu, mỗi khu có 60 phòng, phía trên có dàn song sắt kiên cố và có hành lang để gác ngục kiểm soát người tù. Đối diện có 60 phòng không có mái che được bố trí làm 4 dãy, đan xen 2 dãy Chuồng Cọp được gọi là “Phòng tắm nắng”,với diện tích: 5.808m2. Đây là nơi địch đã giam cầm, đày ải bao thế hệ chiến sĩ cách mạng, những người yêu nước Viêt Nam, đồng thời là nơi thể hiện khí phách kiêng cường đấu tranh của tập thể tù nhân bị giam giữ ở đây, điển hình như phong trào chống ly khai và chống chào cờ giai đoạn năm 1957 – 1961, gắn liền với tên tuổi “ Ông già chuồng cọp” Cao Văn Ngọc, người chiến sĩ trung kiên Lưu Chí Hiếu, gắn liền với Năm ngôi sao toàn thắng trong cuộc đấu tranh chống ly khai: Nguyễn Đức Thuận, Phan Trọng Bình, Phạm Quốc Sắc, Nguyễn Minh và Lê Văn Một. Chuồng cọp bị địch phá bỏ năm 1970 dưới làn sóng lên án của lương tri nhân loại sau sự kiện phát hiện Chuồng cọp Pháp. 

 

18 * Điểm tham quan di tích Khu điều tra

 

 

Nằm trên đường Tôn Đức Thắng, du khách có thể đi bộ hoặc di chuyển bằng xe để đến tham quan di tích Khu điều tra, nơi đây được Thực dân Pháp xây dựng theo lối Phương Tây và sử dụng làm nhà ở, sang thời Mỹ-ngụy sử dụng làm khu điều tra, là một bộ phận làm việc và lưu trữ hồ sơ hỏi cung của thời Mỹ - ngụy, gồm 3 dãy nhà: Dãy nhà A còn gọi là phòng thường trực; Dãy nhà B còn gọi là phòng hồ sơ lưu trữ; Dãy nhà C còn gọi là phòng lấy cung và tra tấn. Ngoài ra còn có phòng biệt giam và nhà vệ sinh. Khu điều tra là một bộ phận làm việc và lưu trữ hồ sơ hỏi cung của giai đoạn đế quốc Mỹ. Tù nhân trước khi  bị đưa vào một trại giam nào, sẽ được đưa vào đây để hỏi cung. Tùy theo mức độ nguy hiểm của người tù mà chuyển vào từng trại. Cũng có trường hợp tù nhân ở các trại bị tình nghi có chuẩn bị bạo động hoặc có những hành động chóng lại cai ngục, bị chúng để ý cũng đưa về đây lấy cung. Nếu tù nhân nào tỏ ra ngoan cố thì bị bọn hỏi cung đánh đập và cho vào phòng biệt giam tạm thời./.

(*** Một số hình ảnh về Di tích Nhà Tù Côn Đảo***)


Kỷ lục - Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ