[WCSA 2019] Hành trình quảng bá các giá trị sáng tạo toàn cầu - Top 100 món ăn đặc sản của các nước trên thế giới (P.09) Món Bánh bơ kẹp của Bỉ

16-03-2019

(#Kỷ Lục-VietKings) Người Bỉ thường có niềm tự hào vô tận về nền ẩm thực phong phú, đa dạng của đất nước mình. Với rất nhiều món ngon như món Mussels tuyệt hảo, loại bia Bỉ đựng trong thùng gỗ thơm lừng. Hay những loại socola chế biến thủ công vừa đẹp vừa ngon, món khoai tây chiên bùi và béo...Tuy vậy, cũng có nhiều chuyên gia ẩm thực Bỉ khẳng định rằng nếu không có những chiếc Waffle (bánh kẹp bơ), nền ẩm thực Bỉ sẽ không là gì cả.

Bánh Waffle của Bỉ là một loại bánh giống như chiếc bánh kẹp của Việt Nam, có thể đã có mặt ở Châu Âu từ thời trung cổ, vào khoảng thế kỷ thứ 9 hoặc 10, với hình thức đơn giản hơn, nhưng công thức và hương vị khá giống với chiếc bánh ngày nay.

 

 

Hiện nay chiếc bánh kẹp danh tiếng này đã trở thành món ăn truyền thống lâu đời, là niềm tự hào về văn hóa ẩm thực đối với người Bỉ. Và cũng là một nét đẹp trong ẩm thực đường phố ở Brussels, thủ đô nước Bỉ.

 

 

Chiếc bánh danh tiếng này cũng được bán nhiều nơi trên đường phố ở Pháp, Hà Lan, Đức, Ba Lan, Hungary và Mỹ. Tuy vậy, ở Bỉ, người ta mới tìm thấy được sự đa dạng đến bất ngờ của hàng chục loại bánh với hương vị khác nhau.

Bánh waffle được dùng như món tráng miệng với kem vanilla hoặc trái cây tươi bên trên.

 

 

Người Bỉ thật sự rất tự hào với chiếc bánh danh tiếng này. Khi chế biến một chiếc bánh, người làm bánh thường dành cả tâm huyết, tiến hành nghiêm túc, chỉn chu. Họ bảo vệ và tôn trọng “chiếc bánh quý báu” của nước Bỉ. Họ tự hào nói rằng: Chúng tôi không làm nên một chiếc bánh waffle ngon, chúng tôi chế biến một chiếc bánh tuyệt hảo..”.

 

 

 

 

Những người làm bánh hàng đầu nước Bỉ cho rằng bí mật để có được một chiếc bánh ngon phải là cái khuôn đúc. Mỗi chiếc bánh waffle được làm bằng một chiếc khuôn khác nhau. Chiếc khuôn thường được chế tạo từ những loại hợp kim phức tạp và công thức chế tạo được truyền đời từ thế hệ này sang thế hệ khác mà không sách vở nào viết lại một cách chính xác được. Chiếc khuôn càng dùng lâu sẽ càng cho ra những chiếc bánh ngon.

 

 

Theo Viện Hàn Lâm Khoa Học Toàn Cầu (Wcsa.world)


Theo Van Nguyen ( Tổng Hợp ) - Ky Luc Viet Nam

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ