[WCSA 2019] Hành trình quảng bá các giá trị sáng tạo toàn cầu - Top 100 món ăn đặc sản của các nước trên thế giới (P.13) Món Món kem đông của nước Anh

21-03-2019

(#Kỷ Lục-VietKings) Anh quốc được biết đến như một xứ sở quanh năm sương mù, ảm đạm và lặng lẽ. Vì ấn tượng ấy, ít ai biết rằng những tinh hoa ẩm thực của đất nước này lại đến từ các vùng quê trù phú tươi xanh. Một trong những tinh hoa ấy là món clotted cream (kem đông) – đặc sản từ vùng Tây Nam xa xôi đã chinh phục được cả thủ đô London cổ kính, và cuối cùng trở thành niềm tự hào của ẩm thực xứ sương mù.

 

 

Vùng quê Tây Nam nước Anh có truyền thống nuôi bò lấy sữa. Sữa bò sau khi vắt còn nguyên kem, thường được chứa trong các thùng lớn, sau đó mới từ từ chiết ra các chai nhỏ nhằm đem đi buôn bán, trao đổi. Các thùng sữa này được để qua đêm trong nhà kho, và khi sáng ra, người nông dân nhận thấy lớp kem béo nổi lên bề mặt sữa. Lớp kem này có tên clotted cream – tức kem đông. Nó được coi là phần tinh tuý và bổ dưỡng nhất của sữa bò.

 

 

Sau này, để tận thu toàn bộ phần kem béo nguyên chất từ sữa, người dân đã nghĩ ra cách cho sữa vào nồi đồng lớn và hấp cách thuỷ. Việc này giúp toàn bộ phần kem trong sữa nổi lên bề mặt, đồng thời có hương vị thơm ngon tuyệt vời.

 

 

Kem đông đạt chuẩn sẽ có hai lớp : Lớp trên cùng vàng đậm, hơi giòn, lớp dưới mềm mịn và màu vàng nhạt hơn. Kem có kết cấu đặc hơn sữa nhưng không cứng như kem bình thường, đưa vào miệng sẽ lập tức tan chảy, vị thơm béo rất nhẹ nhàng, không quá ngọt cũng không quá ngấy.

 

 

Kể từ sự hiện diện đầu tiên được ghi nhận vào những năm 1300, kem đông đã có một chỗ đứng vững chãi trong văn hoá ẩm thực của Anh Quốc. Vùng Tây Nam Cornwall và Devon là nơi có món kem đông ngon nhất.

 

 

Kem đông có mặt trong hầu hết món tráng miệng ở Anh. Đặc biệt tại vùng quê Tây Nam – nơi sản sinh ra nó trước tiên, dấu ấn này càng sâu đậm.

 

 

Theo Viện Hàn Lâm Khoa Học Toàn Cầu (Wcsa.world)


Theo Vân Ly - thesaigontimes.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ