[WCSA 2019] Hành trình quảng bá các giá trị sáng tạo toàn cầu - Top 100 món ăn đặc sản của các nước trên thế giới (P.14) Món cá và khoai tây chiên của nước Anh

22-03-2019

(#Kỷ Lục-VietKings) Nhắc đến nước Anh không ai có thể quên được một xứ sở của các biểu tượng kỳ vỹ của thế giới như tháp chuông đồng hồ Bigben, cung điện Buckingham tráng lệ, những tòa lâu đài cổ kính,hùng vĩ. Không những thế nước Anh còn để lại trong du khách những ấn tượng khó quên bởi nét độc đáo trong nền ẩm thực với các món ăn truyền thống đặc trưng có bản sắc riêng. Nổi trội và phổ biến nhất chính là Fish and chips (cá và khoai tây chiên)

Fish and chips (đôi khi được viết tắt là “fish” “‘n’ chips”), chính là sự kết hợp tuyệt vời của cá và khoai tây chiên. Đây là hai nguồn thực phẩm được phổ biến rộng rãi với giá thành tương đối phải chăng, đem đến một món ăn thường ngày không thể thiếu cho mọi người, mọi tầng lớp trong xã hội. Ở đây ta bắt gặp 1 phong cách ẩm thực hiện đại của 1 đất nước có nền kinh tế phát triển với những hệ thống thức ăn nhanh tiện lợi, nhanh chóng nhưng bổ dưỡng.

 

 

Chẳng quá khó để bạn có thể tìm mua fish and chips trong hệ thống các cửa hàng bán thức ăn mang đi, hay trong những quán rượu truyền thống nhỏ trên một con đường, một khu phố ở nước Anh..

 

 

Theo dòng lịch sử, vào nửa cuối thế kỷ XIX, với tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành đánh bắt cá ở bờ biển phía Bắc, Fish and chips ngày càng trở thành 1 món ăn phổ biến với giá cả phải chắng đối với mọi người.Vào năm 1860 cửa hàng “Fish and chips” đầu tiên được mở ở Luân Đôn bởi Joseph Malin, 1 người Do Thái, người đã kết hợp “Cá rán theo phong cách Do Thái” với khoai tây rán. Sau đó món ăn này ngày càng được mở rộng thêm ở các thuộc địa như Úc , New Zealand, và khu vực khác ở Bắc Mỹ.

 

 

Cá trong món ăn này thường làm từ 1 loại cá đặc biệt, đặc trưng của vùng biển phía Bắc với tên gọi cá Tuyết. Người ta tẩm bột miếng fillet cá này rồi đem chiên lên. Bột đem tẩm ở đây là một hỗn hợp được pha trộn đặc biệt với bột mỳ, bột ngô, bột nổi, được đánh tan với trứng và nước có ga. Nếu cá được chế biến và dọn ra ở dạng một miếng to thì khoai tây chiên nhất thiết phải được cắt lát nhỏ. “Fish and chips” truyền thống được gói trong giấy báo. Món ăn này thường ăn kèm với đậu nghiền, sốt cà chua, và một lát chanh…

 

 

Tuy chỉ là khoai rán, chỉ là cá tẩm bột rán, nhưng thưởng thức Fish and chips đặc trưng của Anh, lại mang đến cho thực khách một cảm giác hoàn toàn khác biệt. Cảm giác thơm giòn của khoai tây nơi đầu lưỡi quyện với miếng cá cuốn hút với lớp bột mỏng nhẹ phủ bên ngoài, lớp thịt nạc trắng như tuyết bên trong, vị bùi bùi của đậu nghiền, vị chua chua ngọt ngọt của sốt cà chua, thoáng thanh tao từ lát chanh mỏng mang đến vị chua nhè nhẹ… Tất cả hòa vào nhau mang đến cho thực khách một hương vị ấn tượng và cuốn hút ngay ở lần thưởng thức đầu tiên.

 

 

Theo Viện Hàn Lâm Khoa Học Toàn Cầu (Wcsa.world)


Theo Van Nguyen ( Tổng Hợp ) - Ky Luc Viet Nam

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ