[WCSA 2019] Hành trình quảng bá các giá trị sáng tạo toàn cầu - Top 100 món ăn đặc sản của các nước trên thế giới (P.16) Món Amok cá hấp của Campuchia

24-03-2019

(#Kỷ Lục-VietKings) Ẩm thực Khmer, Campuchia có vẻ khiêm tốn hơn ẩm thực Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên bản thân nó vẫn chứ đựng rất nhiều nét độc đáo riêng có.

 

 

Amok cá hấp là món amok phổ biến hơn cả. Cá được dùng là phi lê cá nước ngọt, thường là cá da trơn hoặc cá lóc. Món ăn xuất hiện đầu tiên từ vùng hồ rộng lớn Tonle Sap, nơi đã từng là nhà của hơn một triệu người dân với diện tích 1600 km2. Cá được cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn rồi được rưới đẫm hỗn hợp nước cốt dừa, trứng, nước mắm, đường cọ và hỗn hợp kroeung bao gồm cà ri nhão, trái chanh rừng, sả, riềng, vỏ chanh, tỏi, hẹ tây và ớt.

 

 

Phi lê cá bọc trong hỗn hợp gia vị rồi gói lại bằng lá chuối và đem hấp chín. Khi dọn ra, người ăn mới từ từ gỡ lớp lá chuối rồi xắn từng miếng cá để thưởng thức. Món ăn có chút cay nhưng thịt cá chắc ngọt, cốt dừa béo ngậy, hương vị lại vô cùng tinh tế, kích thích vị giác.

 

 

 

 

Ẩm thực Campuchia không quá cầu kì, nhiều màu sắc như ẩm thực các nước láng giềng nhưng bù lại, các món ăn đều mang nét đặc trưng Khmer độc đáo, hương vị hài hòa mà đặc biệt khiến người thưởng thức nếu đã một lần nếm thử là không thể quên. Amok là món ăn như vậy, nếu có điều kiện tới thăm xứ sở Chùa vàng, đừng bỏ qua món ăn dân dã mà người dân Campuchia rất đỗi tự hào này.

 

 

Theo Viện Hàn Lâm Khoa Học Toàn Cầu (Wcsa.world)


Theo Van Nguyen ( Tổng Hợp ) - Ky Luc Viet Nam

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ