[WCSA 2019] Hành trình quảng bá các giá trị sáng tạo toàn cầu - Top 100 món ăn đặc sản của các nước trên thế giới (P.21) Món Rượu vang của Chile

29-03-2019

(#Kỷ Lục-VietKings) Chile là quốc gia rượu vang quan trọng nhất của Nam Mỹ. Nơi đây có diện tích hẹp chạy dọc theo biển phía tây c��a lục địa, sở hữu đa dạng các loại địa hình và được một số nhà phê bình đánh giá là “thiên đường rượu vang”.

 

 

Chile trải dài 4300km từ bắc chí nam giữa Thái Bình Dương và dãy núi Andes. Vị trí địa lý của nơi đây rất phù hợp với hoạt động trồng nho làm rượu. Tuy quốc gia này chỉ rộng 160km nhưng khí hậu lại phân hóa theo chiều từ đông sang tây thay vì từ bắc xuống nam. Trên Thái Bình Dương, dòng hải lưu Humboldt mang theo những cơn gió mát đến các vựa nho ven biển, trong khi đó, sự hiện diện của các ngọn núi giúp Central Valley của nơi đây duy trì được thời tiết khô ấm.

 

 

 

 

Rượu vang Chile đã được sản xuất từ giữa thế kỉ 16 khi những người Châu Âu đầu tiên đặt chân đến đây. Thế nhưng phải đến thế kỉ 19 việc làm rượu vang tại đây mới bắt đầu được mở rộng khi việc khai thác mỏ ở sa mạc Atacama mang đến sự giàu có cho nơi này. Thị hiếu rươụ vang Châu Âu bắt đầu xâm nhập vào Santiago và ngành làm rượu vang bắt đầu phát triển ở phía nam thành phố, xung quanh thung lũng Maipo. Sau đó các khu trồng nho làm rượu bắt đầu được xây dựng, cả phong cách rượu lẫn phong cách kiến trúc đều chịu ảnh hưởng rõ nét của Pháp.

 

 

Trong suốt thế kỉ 20, rượu vang Chile chủ yếu chỉ phục vụ thị trường nội địa, nhưng sau đó chất lượng rượu được nâng cao vào nửa cuối thế kỉ đã giúp nơi đây vươn ra thị trường thế giới. Trước đây, người làm rượu vang Chile thường sử dụng bể chứa và thùng rượu làm từ gỗ dẻ gai. Đến những năm 1980 nơi đây đã hiện đại hóa, dùng bể chứa làm bằng thép không rỉ và thùng gỗ sồi.

 

 

Vang Chile thường có chất lượng cao và đồng đều, một số dòng vang nổi tiếng thế giới có giá rất cao. Thông thường những dòng vang Chile này được làm từ các giống nho Bordeaux như Cabernet Sauvignon và Merlot. Ngoài ra, nho Pinot Noir tại những vùng có khí hậu mát hơn của Chile cũng đang bắt đầu tạo được sự chú ý.

 

 

Theo Viện Hàn Lâm Khoa Học Toàn Cầu (Wcsa.world)

 

Theo Van Nguyen ( Tổng Hợp ) - Ky Luc Viet Nam

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ