[WCSA] Hành trình quảng bá các giá trị sáng tạo toàn cầu_2019 - Top 50 món quà lưu niệm nổi tiếng của các quốc gia trên thế giới (P.39) Quà lưu niệm Mô hình xe Jeepney, Philippines

24-07-2019

(#Kỷ Lục-VietKings) Philippines là đất nước nói tiếng Anh lớn thứ 3 trên thế giới. Nơi đây có bề dày lịch sử kết hợp của châu Á, ảnh hưởng của chấu Âu và châu Mỹ. Với việc sở hữu 7.107 hòn đảo và tổng diện tích đất liền gần 300.000 km vuông (116.000 dặm vuông), Philippines đã thu hút rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Đến với Philippines, du khách có rất nhiều lựa ch���n về quà lưu niệm như ngọc trai vàng,móc khóa, giày dép Kaycee,..v.v..Một trong số đó là mô hình xe Jeepney, một món quà du lịch thú vị được nhiều du khách lựa chọn.

 

 

Xe Jeepney là biểu tượng giao thông của Philippines, dùng để vận chuyển hành khách công cộng, có xuất xứ từ một xưởng chế tạo nhỏ ra đời từ năm 1953. Jeepney nửa giống Tuk tuk ở Thái Lan, nửa giống xe Lam của Việt Nam những năm sau giải phóng. Phần đầu máy chủ yếu lấy từ những chiếc xe Jeep cũ của Mỹ, thân được kéo nối dài ra sau với hai băng ghế hai bên chứa một lúc 20 khách. Các công đoạn sản xuất chủ yếu làm bằng tay, từ đột, dập, hàn, khoan, gò, bắt vít... Do đó các chi tiết, đường nét trên thân xe nhiều đoạn méo mó đúng chất của một sản phẩm thủ công. Mỗi một chiếc xe được trang trí theo hình dáng, tiểu tiết khác nhau, hầu như không xe nào giống xe nào.

 

 

Jeepney hoạt động từ 6h sáng đến 18h chiều theo tuyến giống như xe buýt ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu khách có nhu cầu thỏa thuận riêng vẫn có thể thuê xe chạy vào buổi tối. Giá cước vận chuyển tính theo đầu người là 8 peso (khoảng 4.000 VND) cho 4 km đầu tiên và 50 cent cho mỗi km tiếp theo. Giá bán một chiếc xuất xưởng từ 220.000 peso đến hơn 700.000 peso (tương đương từ 110 triệu đến 350 triệu VND) tùy loại xe.

 

 

Để mang xe Jeepney trở về nhà như một món quà lưu niệm, người Philippines đã chế tạo những mô hình xe Jeepney với nhiều màu sắc, kiểu dáng và kích cỡ khác nhau để đáp ứng thị hiếu của khách du lịch. Đến Philippines, bạn có thể tìm mua mô hình xe Jeepney một cách dễ dàng tại các quầy hàng lưu niệm hoặc tạp hóa.

 

 

 

Theo Viện Hàn Lâm Khoa Học Toàn Cầu (Wcsa.world)

 

 


Theo Van Nguyen ( Tổng Hợp ) - Ky Luc Viet Nam

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ