Những người VN đầu tiên chinh phục đỉnh Everest

17-03-2012

(Kỷ lục) - Đúng 6 giờ sáng giờ Nepal (tức 7g15 giờ VN), ngày 22.5.2008, 3 nhà leo núi Bùi Văn Ngợi (25 tuổi), Phan Thanh Nhiên (23 tuổi) và Nguyễn Mậu Linh (31 tuổi) đã ghi tên vào danh sách lịch sử những người chinh phục được "Nóc nhà thế giới" - đỉnh Everest (Nepal, cao 8.850 m).

Bùi Văn Ngợi đi đầu, kế đến là Nguyễn Mậu Linh và Phan Thanh Nhiên. Cả ba trên đường đến trại 3 ở độ cao 7.300m ngày 20.5 (ảnh: internet)

Đoàn leo núi Việt Nam được thành lập vào tháng 10.2007, trải qua một quá trình huấn luyện đặc biệt kéo dài 5 tháng. Quá trình này nhằm giúp các thành viên có một nền tảng thể lực tốt, có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt ở độ cao tăng dần, hoàn thiện các kỷ năng leo núi, thích nghi với điều kiện không khí cực kỳ loãng và quan trọng nhất là giữ vững tinh thần cùng ý chí để chinh phục thành công đỉnh Everest. Đoàn có 9 thành viên gồm:

1. Huỳnh Thanh Vân, Trưởng đoàn.

2. Trần Danh Phương: Bác sĩ lo y tế và dinh dưỡng cho đoàn.

3. Nguyễn Phương Nam: Kỹ thuật viên

4. MC Hoài Nam: Nhân vật nữ duy nhất trong đoàn, ghi chép nhật ký đoàn.

5. Phạm Duy Long: Vận động viên leo núi.

6. Bùi Văn Ngợi: Vận động viên leo núi, hiện là sinh viên năm cuối trường ĐHTDTT II.

7. Phan Thanh Nhiên: Vận động viên leo núi, hiện là SV năm cuối trường ĐHTDTT II

8. Lê Bá Công: Vận động viên leo núi, cầu thủ bóng đá.

9. Nguyễn Mậu Linh: Vận động viên leo núi, buôn bán nhỏ.

Những người hùng trên Nóc nhà thế giới Everest (ảnh: internet)

Sau chặng Island Peak, còn lại 4 vận động viên chính thức là Ngợi, Nhiên, Linh và Công. Ngày 10.4 đoàn rời Việt Nam đến Kathmandu-Nepal, ngày 19.4 đoàn đến trạm căn cứ Everest cao 5.364m, sau 8 ngày đi bộ. Thời tiết tại đây rất khắc nghiệt, ban ngày nóng đến 30 độ C, từ 18 giờ nhiệt độ xuống đến âm 20 độ C.

Trước đó, các vận động viên leo núi nghiệp dư này đã phải vượt 16 đối thủ khác ở vòng loại tuyển chọn. Họ đã trải qua 5 tháng huấn luyện đặc biệt, chinh phục các đỉnh núi khác nhau có độ cao tăng dần như Phan Xi Pan (cao 3.143 m, ở Sapa Việt Nam), đỉnh Kinabaru (4.095m, Malaysia), Kilimanjaro (5.895m, Tanzania - châu Phi) và đỉnh Island Peak (6.160 m, Nepal).

Khang Nguyễn - kyluc.vn

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi

[WCSA] Hành trình quảng bá các giá trị sáng tạo toàn cầu_2019 - Top 50 món quà lưu niệm nổi tiếng của các quốc gia trên thế giới (P.41) Quà lưu niệm Đá quý, Sri Lanka

26-07-2019

(#Kỷ Lục-VietKings) Sri Lanka là đất nước được biết đến với vẻ đẹp tự nhiên của các bãi biển thơ mộng, các cánh rừng nhiệt đới rộng lớn cùng những trung tâm trưng bày, viện bảo tàng nổi tiếng về đá quý.

Từ lâu, Sri Lanka được xem là 1 trong những quốc gia khai thác đá quý hàng đầu trên thế giới. Hơn 3.000 năm qua, số luợng đá quý trên thế giới có xuất xứ từ đảo quốc này nhiều không kể xiết, trong đó phần lớn là đá quý Sapphire có màu xanh lam. Tương truyền, những ai có thể sở hữu đá quý, người đó như có cả thế giới. Đá Sapphire được xem là vật hộ mệnh có thể mang đến sự bình an, may mắn cho chủ nhân. Cũng vì lẽ đó mà hầu hết phụ nữ trên thế giới đều khao khát được sở hữu những viên đá Sapphire lấp lánh.

 

 

Phần lớn các báu vật của đất nước Sri Lanka đều được khảm đá quý, đặc biệt là những vật dụng của nhà vua.

Ông Marco Polo – nhà thám hiểm người Châu Âu ở thế kỷ 14 đã từng có những ghi chép về một viên đá quý lớn cỡ bàn tay người được tìm thấy ở Sir Lanka. Điều này cho thấy, từ xa xưa , đảo quốc này đã được biết đến là xứ sở của đá quý.

 

 

 

 

Tương truyền, những ai có thể sở hữu đá quý, người đó như có cả thế giới. Chính vì vậy những ai đi du lịch Sri Lanka và yêu đá quý đều mua chúng về làm qua lưu niệm cho người thân hoặc cho chính họ. Theo kinh nghiệm kể lại, để mua đúng hàng thật với giá cả tốt,  du khách nên chọn mua đá quý của những người bán hoặc các cửa hàng đá quý thuộc Hiệp hội Thương nhân Đá quý Sri Lanka (Sri Lanka Gem Traders’ Association) hoặc  Hiệp hội Đá quý màu Quốc tế ( International Coloured Gemstone Association).

 

 

Theo Viện Hàn Lâm Khoa Học Toàn Cầu (Wcsa.world)

 

 


Theo Van Nguyen ( Tổng Hợp ) - Ky Luc Viet Nam

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
[WCSA] Hành trình quảng bá các giá trị sáng tạo toàn cầu_2019 - Top 50 món quà lưu niệm nổi tiếng của các quốc gia trên thế giới (P.41) Quà lưu niệm Đá quý, Sri Lanka - HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM(VIETKINGS)
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ