[WCSA2019] Hành trình quảng bá các giá trị sáng tạo toàn cầu - Top 100 món ăn đặc sản của các nước trên thế giới (P.66) Món Cơm hải sản Paella của Tây Ban Nha

14-05-2019

(#Kỷ Lục-VietKings) Dù Tây Ban Nha có khá nhiều món ăn đặc sắc, nhưng hễ nói đến ẩm thực xứ bò tót lập tức người ta nghĩ ngay đến món cơm paella.

Paella là một trong những món ăn rất đặc trưng của Tây Ban Nha và các nước có sử dụng tiếng Tây Ban Nha. Tên món này có gốc từ tiếng Latin nghĩa là “cái chảo”, vì muốn nấu paella là phải nấu trên chảo thay vì nồi thông thường.

 

 

Thành phần nguyên liệu của cơm chiên paella rất đa dạng, phong phú hơn nhiều so với cơm chiên kiểu Việt Nam hay Trung Hoa. Đó có thể là những loại hải sản kết hợp với thịt, thường là thịt gà và cả rau quả. Người dân Tây Ban Nha kể rằng, thời phong kiến ở xứ này hàng trăm năm trước, sau những buổi yến tiệc cung đình những người hầu thường tiếc thức ăn ngon thừa thãi bỏ lại nên trộn tất cả với nhau, cho vào một cái chảo lớn và mang về nhà ăn.

 

 

 

 

Món hổ lốn này được gọi là “baqiyah” (nghĩa là thức ăn thừa lại), dần dà bị gọi chệch là paella. Song cũng có vài nhà ngôn ngữ học cho rằng tên gọi của món ăn bắt nguồn từ tên gọi của cái chảo trong tiếng Latin là “patella”.

 

 

Theo Viện Hàn Lâm Khoa Học Toàn Cầu (Wcsa.world)

 

 


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Viện Hàn Lâm Khoa Học Sáng Tạo Thế Giới (Wcsa.world) - Hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ