[WCSA2019] Hành trình quảng bá các giá trị sáng tạo toàn cầu - Top 100 món ăn đặc sản của các nước trên thế giới (P.98) Món gỏi bò sống Tatarak của Cộng Hòa Séc

15-06-2019

(#Kỷ Lục-VietKings) Thịt sống kén người ăn, nhất là thịt bò. Ai đã từng xem vua hài Mr. Bean ăn gỏi bò sống kiểu Pháp, Steak Tartare hẳn sẽ có phần e ngại. Tatarak là món ăn đặc biệt của đất nước Cộng Hòa Séc.

Gọi là steak mà không phải steak, đây đơn giản là thịt bò thăn sống xay nhuyễn trộn gia giảm phết lên bánh mỳ. Đến từ Pháp, nhưng biến cách của người Séc có lẽ hợp với khẩu vị Việt hơn. Cũng là thịt bò xay nhuyễn, thêm một lòng đỏ trứng để có chút bùi béo và các gia vị đậm chất Séc, Tartare Séc hóa trở thành một món khác hẳn.

 

 

Đầu tiên là bánh mỳ, người Séc dùng bánh mỳ đen cho vào chảo dầu nóng rán vàng, bánh ăn mỡ giòn rụm. Sau khi thấm mỡ, bánh được bày lên đĩa với vài nhánh tỏi sống, ăn đến đâu, thực khách mài tỏi lên mặt bánh đến đó, mùi hương quyến rũ tỏa ra kích thích vị giác. Người Séc yêu tỏi.

 

 

Tuy nhiên, để Tartare trở thành Tatarák Séc, nghệ thuật nằm ở gia giảm. Ngoài sáng kiến cho thêm trứng, tùy theo óc sáng tạo mà mỗi đầu bếp Séc lại tạo ra Tatarák mang hương vị riêng. Các thành phần chính gồm hành thái nhỏ, bột ớt, hạt tiêu, muối, mù tạt, hạt thơm kmín, có thể cho thêm sốt cà chua hoặc kari. Tất cả đều được xếp riêng, không trộn vào trước mà để thực khách tự chọn theo khẩu vị mình.

 

 

Theo Viện Hàn Lâm Khoa Học Toàn Cầu (Wcsa.world)

 

 


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Viện Hàn Lâm Khoa Học Sáng Tạo Thế Giới (Wcsa.world) - Hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ