(Worldkings.Art) Top 100 tác phẩm nghệ thuật kinh điển thế giới (P.42) - Bức tranh Death of Sardanapalus (Cái chết của Sardanapalus) của họa sĩ Eugène Delacroix, Pháp.

07-01-2019

(Worldkings.org - kyluc.vn) - Cái chết của Sardanapalus (La Mort de Sardanapale) là một bức tranh sơn dầu trên vải của Eugène Delacroix, ngày 1827. Nó hiện đang được trưng bày ở bảo tàng Musée du Louvre, Paris. Một bản sao nhỏ hơn, được vẽ bởi Delacroix vào năm 1844, hiện đang ở Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia.

 

 

Cái chết của Sardanapalus dựa trên câu chuyện về Sardanapalus, vị vua cuối cùng của Assyria, từ thư viện lịch sử của Diodorus Siculus, nhà sử học Hy Lạp cổ đại, và là một tác phẩm của thời đại Chủ nghĩa lãng mạn. Bức tranh này sử dụng màu sắc phong phú, sống động và ấm áp, và nét vẽ trải rộng. Nó được lấy cảm hứng từ vở kịch Sardanapalus (1821) của Lord Byron và lần lượt lấy cảm hứng từ một cantata của Hector Berlioz, Sardanapale (1830), và cả vở opera của Franz Liszt, Sardanapale.

 

 

 

Trọng tâm chính của bức tranh The Death of Sardanapalus là một chiếc giường lớn phủ vải đỏ phong phú. Trên đó là một người đàn ông đang quan sát một khung cảnh hỗn loạn bằng ánh mắt vô tư. Anh ta mặc quần áo vải trắng và vàng xa hoa quanh cổ và đầu. Một người phụ nữ nằm chết dưới chân anh, nằm nghiêng ở nửa phía dưới của chiếc giường lớn. Cô là một trong năm hoặc sáu người trong bối cảnh, tất cả đều ở trong các sắc thái khác nhau, và tất cả trong các tư thế của sự chết chóc bởi bàn tay của nửa tá người đàn ông trong cảnh. Có một số người bị đâm bằng dao và một người đàn ông đang chết vì vết thương tự gây ra từ thanh kiếm, và một người đàn ông ở phía trước bên trái đang cố gắng giết một con ngựa được trang trí phức tạp. Một chàng trai trẻ ở khuỷu tay phải của nhà vua đang đứng đằng sau một chiếc bàn mà bên trên có một bình rượu vàng tinh xảo và một chiếc cốc. Có những cái đầu voi vàng ở chân giường, cũng như nhiều đồ trang sức có giá trị khác nhau nằm rải rác giữa đống tàn sát. Trong bối cảnh của bức tranh, một số yếu tố kiến ​​trúc có thể nhìn thấy nhưng khó có thể nhận ra.

 

 

 

 

Delacroix đã sử dụng nét vẽ của họa sĩ trong bức tranh này, cho phép cảm giác chuyển động mạnh mẽ trong tác phẩm. Cảnh này hỗn loạn và dữ dội, được thể hiện bởi phong trào, vũ khí và màu sắc được sử dụng. Màu đỏ của chiếc giường nổi bật trên nền tối có phần bị che khuất. Màu trắng của áo choàng của Sardanapalus, những đường nét màu kem của tay chân của những người phụ nữ đang hấp hối và những vật thể bằng vàng lấp lánh trong toàn cảnh kéo mắt người xem nhanh chóng tập trung vào bức tranh.

According to Liên minh Kỷ lục Thế giới. 


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ