(Worldkings.Art) Top 100 tác phẩm nghệ thuật kinh điển thế giới (P.43) - Tuyệt tác Shrine of the three kings (Lăng mộ của ba vị vua), Đức.

08-01-2019

(Worldkings.org - kyluc.vn) - Đền thờ ba vị vua (Đức Dreikönigsschrein hoặc Der Dreikönigenschrein), hay còn được hiểu là lăng mộ của ba vị vua, hay Lăng mộ của ba vị pháp sư theo truyền thống được cho là chứa xương của Magi theo Kinh thánh, còn được gọi là Tam vương hay Ba người đàn ông thông thái. Lăng mộ thờ có hình dạng là một chiếc quách ba lá mạ vàng và trang trí lớn được đặt phía trên và phía sau bàn thờ cao của Nhà thờ lớn Cologne. Nó được coi là đỉnh cao của nghệ thuật Mosan và là thánh tích lớn nhất trong thế giới phương tây.

 

 

Đền thờ Tam vương rộng khoảng 43 inch (110 cm), cao 60 inch (153 cm) và dài 87 inch (220 cm). Nó có hình dạng giống như một vương cung thánh đường: hai sarcophagi đứng cạnh nhau, với chiếc quách thứ ba nằm trên phần nóc. Các đầu của lăng được bao phủ hoàn toàn, vì vậy không có kẽ hở có thể nhìn thấy giữa sarcophagi. Cấu trúc cơ bản của nó được làm bằng gỗ, với lớp phủ vàng và bạc được trang trí bằng men, và hơn 1000 đồ trang sức và đá quý hiếm.

 

 

 

 

Toàn bộ bên ngoài của lăng thờ được bao phủ bởi một lớp trang trí phức tạp. Có tất cả 74 con số phù điêu mạ bạc, không tính các con số bổ sung nhỏ hơn trang trí để trang trí bố cục nền. Ở hai bên, hình ảnh của các vị tiên tri được sử dụng để trang trí phần dưới, trong khi hình ảnh của các sứ đồ và nhà truyền giáo trang trí phần trên. Ở một đầu, có những hình ảnh (từ dưới lên, từ trái sang phải) về Chầu Thánh Magi, Mary lên ngôi cùng với Chúa Giêsu trẻ sơ sinh, và Bí tích Rửa tội của Chúa Kitô, và ở trên, Chúa Kitô lên ngôi trong Bản án cuối cùng. Đầu kia cho thấy cảnh Cuộc Khổ Nạn: tai họa của Chúa Kitô (phía dưới bên trái) và sự đóng đinh của Người (phía dưới bên trái) với Chúa Kitô phục sinh ở trên. Kết thúc và cũng là nút giao điểm giữa các hình ảnh khác nhau chính là một bức tượng bán thân của Rainald of Dassel ở trung tâm.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới. 


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ