(Worldkings.Art) Top 100 tác phẩm nghệ thuật kinh điển thế giới (P.44) - Bức bích họa The Triumph of Galatea ( Chiến thắng của Galatea) của họa sĩ Raffaello, Ý.

09-01-2019

(Worldkings.org - kyluc.vn) - The Triumph of Galatea là một bức bích họa được hoàn thành vào khoảng năm 1514 bởi họa sĩ người Ý Raphael cho Biệt thự Farnesina ở Rome.

Farnesina được xây dựng cho nhân viên ngân hàng Sienese Agostino Chigi, một trong những người đàn ông giàu nhất ở độ tuổi đó. Gia đình Farnese sau đó đã mua lại và đổi tên biệt thự, nhỏ hơn so với cung điện phô trương hơn ở phía bên kia của Tiber. Bức bích họa là một cảnh thần thoại tô điểm cho phòng trưng bày mở của tòa nhà, một chuỗi các khung cảnh nối tiếp không bao giờ hoàn thành lấy cảm hứng từ "Stanze per la giostra" của nhà thơ Angelo Poliziano. Trong thần thoại Hy Lạp, người đẹp Nereid Galatea đã phải lòng người chăn cừu Acis. Người phối ngẫu của cô, Polyphemus khổng lồ một mắt, sau khi tình cờ gặp hai người yêu nhau, đã bốc một cây cột to lớn và giết chết Acis.

 

 

Raphael không vẽ bất kỳ sự kiện chính nào của câu chuyện. Anh ta đã chọn cảnh apotheosis của nữ thần. Galatea xuất hiện bao quanh bởi các sinh vật biển khác có hình dạng được lấy cảm hứng từ Michelangelo, trong khi màu sắc tươi sáng và trang trí được cho là lấy cảm hứng từ bức tranh La Mã cổ đại. Ở bên trái, một Triton (có hình dạng nửa người là đàn ông, nửa người là cá) bắt cóc một nữ thần biển; Đằng sau họ, một Triton khác sử dụng vỏ làm kèn. Galatea cưỡi một cỗ xe ngựa được vẽ bởi hai con cá heo.

 

 

 

Trong khi một số người đã nhìn thấy trong mô hình cho Galatea hình ảnh của triều thần, người yêu của Imperia, người yêu của Agostino Chigi và Raphael gần với hình mẫu đương đại, Giorgio Vasari đã viết rằng Raphael không có nghĩa là Galatea giống với bất kỳ con người nào, mà là đại diện cho vẻ đẹp lý tưởng. Khi được hỏi nơi anh đã tìm thấy một người mẫu có vẻ đẹp như vậy, Raphael nói rằng anh đã sử dụng "một hình ảnh không có thực " mà anh đã hình thành trong đầu.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới 


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ