(Worldkings.Art) Top 100 tác phẩm nghệ thuật kinh điển thế giới (P.46) - Tác phẩm The Last Judgement( Phán xét cuối cùng) của họa sĩ thiên tài Michelangelo, Italy.

11-01-2019

(Worldkings.org - kyluc.vn) - Phán quyết cuối cùng (tiếng Ý: Il Giudizio Universale) là một bức bích họa của họa sĩ thời Phục hưng Ý Michelangelo bao phủ toàn bộ bức t��ờng bàn thờ của Nhà nguyện Sistine ở Thành phố Vatican.

 

 


Bức họa mô tả về lần tái lâm thứ hai của Chúa Kitô và sự phán xét cuối cùng vĩnh cửu của Thiên Chúa cho toàn nhân loại. Linh hồn của con người được lên thiên đường hay xuống địa ngục, được đánh giá bởi Chúa Kitô, người được bao quanh bởi các vị thánh nổi bật. Tổng cộng tác phẩm có hơn 300 hình, với gần như tất cả thiên thần của thời đại sơ khai trong trạng thái khoả thân; nhiều thiên thần sau đó được che phủ bởi các tấm vải và một số vẫn còn nguyên trạng sau khi làm sạch và phục hồi gần đây.

 

 

 

Tác phẩm mất hơn bốn năm để hoàn thành trong khoảng thời gian từ 1536 đến 1541 (việc chuẩn bị bức tường bắt đầu vào năm 1535). Michelangelo bắt đầu làm việc hai mươi lăm năm sau khi hoàn thành trần nhà nguyện Sistine, và đã gần 67 tuổi khi hoàn thành. Michelangelo nhận ủy quyền từ Giáo hoàng Clement VII, nhưng nó đã được hoàn thành dưới thời Giáo hoàng Paul III, người có quan điểm cải cách mạnh mẽ hơn và điều đó có thể đã ảnh hưởng đến việc sửa chữa thiết kế cuối cùng.

 

 

Ở phần dưới của bức bích họa, Michelangelo tiếp nối truyền thống trong việc thể hiện tăng dần ở bên trái và giảm dần ở bên phải. Ở phần trên, cư dân của Thiên đàng gia tăng bởi những người mới được cứu rỗi. Bức bích họa có màu đơn sắc hơn bức bích họa trên trần và bị chi phối bởi các tông màu của da và bầu trời. Tuy nhiên, việc làm sạch và phục hồi bích họa cho thấy phạm vi màu sắc bao phủ lớn hơn so với trước đây. Cam, xanh lá cây, vàng và xanh dương nằm rải rác khắp nơi.

 

 

Sự hưởng ứng của công chúng đối với tác phẩm là những lời khen ngợi nhưng cũng có không ít những chỉ trích về cả tôn giáo và nghệ thuật. Số lượng ảnh khoả thân và phong cách cơ bắp của các cơ thể thiên thần đã trở thành một đề tài gây bàn cãi lúc bấy giờ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ