(Worldkings.Art) Top 100 tác phẩm nghệ thuật kinh điển thế giới (P.47) - Tác phẩm điêu khắc Bartolomeo Colleoni (Bartolomeo Colleoni cưỡi ngựa) của Andrea del Verrocchio, Italy.

12-01-2019

(Worldkings.org - kyluc.vn) - Bức tượng Bartolomeo Colleoni cưỡi ngựa là một tác phẩm điêu khắc thời Phục hưng ở Campo Santi Giovanni e Paolo, Venice, Ý, được thực hiện bởi Andrea del Verrocchio vào năm 1480. Chân dung của Condottiero Bartolomeo Colleoni (người phục vụ trong một thời gian dài dưới thời Cộng hòa Venice). Bức tượng chiều cao 395 cm không kể bệ. Đây là tượng đài cưỡi ngựa lớn thứ hai của thời Phục hưng Ý, sau bức tượng Gattamelata (1453) của Donatello.


 
Verrocchio dựa trên tác phẩm điêu khắc trên bức tượng Gattamelata của Donatello, cũng như bức tượng cổ Marcus Aurelius ở Rome, Ngựa Thánh Mark ở Venice, Regisole (một tác phẩm cổ xưa ở Pavia, hiện đã mất) và các bức bích họa của Đài tưởng niệm tang lễ cho Ngài John Hawkwood của Paolo Uccello.


 


 
Vấn đề chính tác giả phải đối mặt là về tỉ lệ của bức tượng: lấy hình ảnh con ngựa đang di chuyển, với một chân giơ lên, có thể gây ra vấn đề bất ổn định do trọng lượng quá lớn của đồng chỉ được hỗ trợ bởi ba chân còn tương đối mỏng. Donatello, trong tượng đài của mình tại Padua, đã giải quyết được một phần vấn đề bằng cách đặt chân ngựa giơ lên đạp lên ​​một quả cầu. Verrocchio là người đầu tiên giải quyết để cho con ngựa chỉ có 3 chân trụ. 

 


Mặc dù nó không được đặt ở Colleoni dự định, nhà sử học nghệ thuật Passavent cho rằng bức tượng trở nên hoàn hảo với vị trí hiện tại của nó, ông đã viết rằng "cảm giác tuyệt vời của chuyển động trong hình ảnh bức tượng với phông nền của nơi đây là lợi thế tuyệt vời trong bối cảnh hiện tại của nó" và, "Nó vượt xa mọi thứ mà thế kỷ chúng ta đã khao khát hoặc nghĩ là có thể làm được". Ông chỉ ra rằng cả người và ngựa đều sắc sảo như nhau và cùng nhau là những phần không thể tách rời của tác phẩm điêu khắc này.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ