(Worldkings.Art) Top 100 tác phẩm nghệ thuật kinh điển thế giới (P.51) Tác phẩm điêu khắc tượng đá cẩm thạch Aphrodite, Pan and Eros ( Thần Aphrodite, Pan và Eros), Hy Lạp

16-01-2019

(Worldkings.org - kyluc.vn) - Tác phẩm điêu khắc tượng Aphrodite, Pan và Eros được tạc bằng đá cẩm thạch Parian. Nó được tìm thấy trong 'Ngôi nhà của Poseidoniastai Beryttos' (Beirut), Dolus.

 

 

Dấu vết của màu sắc tượng đá cho thấy nó có thể được thực hiện ở nhiều nơi khác nhau. Nữ thần khỏa thân Aphrodite cố gắng chống đỡ vị thần chân dê Pan, người đang có hành vi quấy rối cô. Nữ thần cầm đôi dép đe dọa trong tay phải, trong khi vị thần có cánh Eros đến trợ giúp ngăn cản Pan. Theo dòng chữ trên tượng đá, bức tượng được Dionysios của Beryttos dành tặng cho các vị thần tổ tiên của mình.

 

 

Đây là một trong những bức tượng đại diện nổi tiếng nhất và đặc trưng nhất của hình ảnh nữ thần Aphrodite bị tấn công bởi thần Pan chân dê. 3 vị thần được dựng trên một bệ hình vuông và có một dòng chữ vàng. Nữ thần được tạc trong tư thế khỏa thân đang che lấy thân thể bằng 1 tay, đồng thời tay còn lại đe dọa sẽ tấn công Pan bằng đôi dép của mình. Eros bé nhỏ vắt trên vai, tinh nghịch nắm lấy sừng của Pan để cố gắng giúp mẹ tránh khỏi sinh vật gây phiền nhiễu.

 

 

Kiểu tóc của Aphrodite và tỉ lệ cơ thể của ba nhân vật được thể hiện một cách tỉ mỉ, trong khi đó việc đánh bóng cuối cùng cho tượng đá cẩm thạch làm cho bề mặt mịn màng tuyệt vời.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới

 


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ