WorldKings giới thiệu [Top 50 quà lưu niệm nổi tiếng thế giới - P.12] - Thư pháp - Trung Quốc

10-07-2018

Theo thông tin mới nhất, Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union – WorldKings) vừa giới thiệu Top 50 quà lưu niệm nổi tiếng của các quốc gia trên thế giới. Top 50 quà lưu niệm này sẽ lần lượt được Ban biên tập Cổng thông tin điện tử Kyluc.vn trân trọng giới thiệu đến độc giả.

12. Thư pháp - Trung Quốc

 

 

 

 

Thư pháp  là phép viết chữ của người Trung Hoa được nâng lên thành một nghệ thuật và có ảnh hưởng sâu sắc đến các nước lân cận như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam. Đây cũng là một môn nghệ thuật được tôn trọng cao tại Trung Quốc.

Theo truyền thuyết, vua Phục Hi nhân việc nghĩ ra bát quái mà sáng tạo "long thư", vua Thần Nông xem lúa mà chế ra "tuệ thư", Hoàng Đế nhìn mây mà đặt ra "vân thư", vua Nghiêu được rùa thần mà làm ra "qui thư", Đại Vũ đúc chín đỉnh mà tạo ra "chung đỉnh văn". Thế nhưng đó chỉ là huyền thoại và không còn dấu tích gì để lại

 

 

 

 

Hệ văn tự sớm nhất được phát hiện cho đến nay là chữ giáp cốt (giáp cốt văn mà niên đại được xác định khoảng 1200 tcn. Giáp cốt là nói gọn của quy giáp (mai rùa và yếm rùa) và thú cốt (xương thú). Chữ này do người đ���i nhà Ân (1766 - 1123 TCN) khắc để dùng vào việc bói toán.

Có nhiều kiểu viết khác nhau bao gồm triện thư (gồm đại triện và tiểu triện), lệ thư, khải thư, hành thư và thảo thư. Mỗi loại được sử dụng với đặc điểm riêng và với mục đích khác nhau.

 

Nghệ nhân đang viết thư pháp.

 

Cửa hàng tranh Thư pháp tại Trung Quốc.

 

Đây là một món quà lưu niệm với nội dung phong phú  mang giá trị nghệ thuật và tinh thần cao được nhiều du khách lựa chọn. 

 

Theo Hạnh Thảo - Tổng hợp (Theo WorldKings.org - Nguồn hình: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ