[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.109) – Jaipur (Ấn Độ) : Thành phố bao phủ bởi những ngôi nhà màu hồng

11-10-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Nằm ở phía bắc Ấn Độ, thủ phủ bang Rajasthan - một trong những bang lớn nhất - thành phố Jaipur hiện lên như một viên ngọc ruby giữa cái nắng oi ả và khô hanh của vùng bán sa mạc.

Không quá đông đúc như thành phố Mumbai hay thủ đô New Delhi, Jaipur nổi tiếng nhờ sở hữu phong cách xây dựng không thể nhầm lẫn với bất kỳ nơi nào khác. Là thị trấn buôn bán sầm uất xưa kia, thành cổ được bao quanh bởi bức tường thành cao, những con phố trải rộng và trên hết là các công trình kiến trúc bằng đá hoa cương lấp lánh. Và đặc biệt, màu sắc chủ đạo của thành phố chính là màu hồng.

Màu hồng của Jaipur chỉ có từ năm 1876, khi người Anh chiếm đóng Ấn Độ. Nhân dịp hoàng tử Albert sang thăm thành phố, người dân bản địa đã quét sơn hồng lên toàn bộ công trình và nhà cửa. Nguyên do là vì người cai trị khi đó là Raja Jawai Singh tin rằng nếu như phủ toàn bộ thành phố bằng màu hồng thì Hoàng gia Anh sẽ hiểu được tình cảm chân thành và hiếu khách của Jaipur.

Không chỉ tường thành, các cửa hàng cũng được phủ màu hồng, góp phần tạo nên vẻ đẹp độc đáo của thành phố Jaipur.

Thành phố Jaipur nổi tiếng với hàng loạt các di sản văn hoá như pháo đài, cung điện, những công trình mang phong cách hoàng gia.

PHÁO ĐÀI AMBER

Nổi bật nhất là pháo đài Amber với hoạ tiết pha lê vô cùng tinh xảo. Xung quanh nó là hai pháo đài Nahargart và Jaigard, tạo thành hệ thống tường thành bao phủ khắp ngọn núi.

HAWA MAHAL

Bạn cũng đừng quên ghé qua Hawa Mahal hay còn gọi là Palace of the Winds (Cung điện gió), một công trình kiến trúc đặc biệt với gần 1000 ô cửa sổ. Cung điện từng là hậu cung của vua chúa và hiện đã trở thành biểu tượng của địa phương.

CUNG ĐIỆN THÀNH PHỐ

Ngay bên cạnh Hawa Mahal là Cung điện Thành phố Jaipur có trước kiệt tác lưới mắt cáo vài thập kỷ. Việc xây dựng Cung điện Thành phố được hoàn thành vào năm 1732 và nó là trụ sở quyền lực của Maharaja of Jaipur. Ngay cả cho đến ngày nay, một phần của Cung điện Thành phố vẫn nằm ngoài giới hạn đối với công chúng vì nó vẫn tiếp tục là nhà của gia đình hoàng gia đầu tiên của Jaipur.

BẢO TÀNG ALBERT HALL

Một trong những bảo tàng lâu đời nhất ở Rajasthan, Bảo tàng Albert Hall nằm giữa Vườn Ram Niwas rộng lớn ngay ngoại ô khu vực chợ truyền thống của Jaipur. Bảo tàng Albert Hall không chỉ lưu giữ một bộ sưu tập các bức tranh quý hiếm mà còn trưng bày một số đồ trang sức tinh xảo, đồ đồng, đồ gốm và đá tự nhiên, đồ ngà voi, tác phẩm điêu khắc kim loại và các tác phẩm pha lê.

Đặc biệt, đến Jaipur bạn cũng sẽ có trải nghiệm lạc lối trong những con ngõ nhỏ yên tĩnh hay bị mê hoặc bởi các gian hàng thủ công đá quý lấp lánh.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ