[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.113) - Ngắm mặt trời đêm và Bắc cực quang tại Lofoten (Na Uy)

12-10-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Lofoten là một quần đảo thuộc quận Nordland, Nauy. Được biết đến bởi phong cảnh làm say lòng người với những ngọn núi hùng vĩ với bãi biển, các vịnh và cảnh vật hoang sơ.

Có nhiều tài liệu cho biết rằng, Lofoten có mối liên hệ chặt chẽ với Thời đại Viking - một thời đại trong lịch sử Bắc Âu từ khoảng năm 793 tới năm 1066. Thời này được biết đến do vô số chuyến viễn chinh cướp bóc của người Viking, theo sau là các cuộc chiếm đóng với quy mô lớn. Do đó, khi đến quần đảo Lofoten, du khách có thể khám phá những nét độc đáo của một thời đại đã qua.

Điểm đặc biệt của nơi này chính là thời tiết vô cùng lý tưởng. Nó không thể đoán trước được lúc nào nắng, lúc nào mưa. Thậm chí, khi du khách đang tham quan lúc trời tối sầm, cơn mưa sắp tới thì chỉ khoảng 10 phút sau, bầu trời lại quang đãng. Hoặc ngược lại, nếu trời đang có ánh nắng rực rỡ thì phút chốc bất chợt lại có mưa ngay sau đó.

Đến Lofoten, du khách có thể tìm thấy sự sống dồi dào và vỉa san hô nước sâu lớn nhất thế giới. Ngoài ra còn hàng triệu loài chim biển như đại bàng biển, chim cốc, hải âu cổ rụt cũng chọn nơi đây là nơi sinh sống. Rái cá sống thành quần thể và trên những đảo lớn là đàn nai sừng tấm.

Du khách cũng có thể thấy nhiều loại động vật hoang dã trên quần đảo Lofoten, từ cá voi lưng gù đến đại bàng đuôi trắng đến những con nhím bé nhỏ, đáng yêu. Trên đất liền, hãy để mắt đến những con cừu lang thang dọc các bãi biển.

Thoạt nhìn từ đất liền, du khách có thể nhận thấy Lofoten tựa như những hòn đảo có hình dấu chân mèo rừng hay sói.

Lofoten nổi tiếng tại Nauy không chỉ vì nghề cá mà còn là vẻ đẹp tự nhiên. Dãy núi trải dài giữa đảo, thảm thực vật tươi tốt, bầu trời trong vắt cùng với ánh nắng ấm áp khiến du khách cứ ngỡ bước vào chốn thần tiên.

Thêm vào đó, du khách còn có cơ hội trải nghiệm hiện tượng mặt trời ban đêm. Hiện tượng này xảy ra khi mặt trời không lặn trong vài tuần vào mùa hè. Mặt trời đêm trở thành cảnh quan nổi bật của miền bắc Nauy từ giữa tháng 5 đến tháng 7.

Trong khi mùa hè mang đến ánh mặt trời nửa đêm tuyệt vời cùng với khí hậu ôn hòa thì mùa đông lại có những kỳ quan thiên thể riêng dành cho những người sẵn sàng chịu đựng cái lạnh. Một thứ ánh sáng kỳ diệu được gọi là ánh sáng phương Bắc tỏa ra khắp không gian làm cho người ngắm nhìn cứ như thể đang lạc vào dải ngân hà. Nếu muốn thưởng thức được cảnh đẹp này, du khách đừng ngần ngại đến Lofoten vào giữa tháng 9 đến tháng 3 năm sau.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ