[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.114) – Valletta (Malta) : Thủ phủ văn hóa của Châu Âu

13-10-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Thành phố Valletta của đảo quốc Malta có ba mặt giáp biển, với diện tích chưa đầy 1 km vuông và là thủ đô nhỏ nhất châu Âu. Tuy nhiên mảnh đất này lại chứa đựng rất nhiều câu chuyện ly kỳ của lịch sử.

Thủ đô của Malta được công nhận Di sản Thế giới, được mệnh danh là “bảo tàng ngoài trời” và “thành phố giàu lịch sử nhất thế giới”. Valletta hình thành từ thế kỷ 16, với nhiều công trình, di tích lưu giữ lịch sử của 5 thế kỷ. Ngoài ra Valletta còn có nền văn hóa vô cùng đa dạng, là nơi giao thoa của châu Âu và châu Phi.

Valletta là thành phố mang kiến trúc Baroque rất đặc trưng cùng các nhà thờ, cung điện và nghệ thuật tôn giáo ấn tượng. Ở phía sau những bức tường bao cổ xưa, du khách sẽ chiêm ngưỡng được các cung điện, nhà thờ, pháo đài, tượng đài và bảo tàng.

NHÀ THỜ ST. JOHN

Nhà thờ St. John là một bảo tàng có lưu giữ nhiều hiện vật, các tác phẩm nghệ thuật vô giá của nhân loại. Nhà thờ được hoàn tất vào năm 1577, và được đặt theo tên thánh John Baptist. Đồng thời, nơi đây là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất Valletta. Phía dưới tầng hầm là hầm mộ của khoảng 400 hiệp sĩ Malta. Nội thất Nhà thờ St. John theo trường phái High Baroque, phô bày nghệ thuật và kiến trúc Baroque sang trọng với những bức bích hoạ, cổng vòm và cột mạ vàng, không gian bên trong được chia ra làm 8 điện thờ 8 nhóm hiệp sĩ của Malta.

PHÁO ĐÀI THÁNH ELMO

Pháo đài được xây dựng ở mũi của bán đảo bởi các hiệp sĩ sau cuộc đột kích Dragut năm 1551. Trong cuộc Đại bao vây năm 1565, người Thổ Nhĩ Kỳ đã dự định chiếm pháo đài này trong vòng một tuần. Nhưng các hiệp sĩ và binh lính có mặt đã chiến đấu bảo vệ pháo đài một cách anh dũng trong vòng một tháng. Các hiệp sĩ xác định rằng họ sẽ chiến đấu đến chết, và vì vậy thay vì được đưa ra khỏi thành lũy khi bị thương, các hiệp sĩ sẽ ngồi trên ghế tiếp tục chiến đấu cho đến khi sức tàn lực kiệt. Ngày nay pháo đài là trụ sở của Học viện Cảnh sát và chỉ mở cửa cho du khách tham quan một phần vào cuối tuần.

NHÀ HÁT MANOEL

Nhà hát xuất hiện từ thế kỷ 18 này có Dàn nhạc Giao hưởng Malta và công diễn nhiều vở kịch và vở opera bằng tiếng Malta và tiếng Anh. Một trong những nhà hát hoạt động lâu đời nhất ở châu Âu, đây là nơi diễn ra nhiều buổi biểu diễn âm nhạc cổ điển và lễ hội Giáng sinh vui nhộn.

KHU VƯỜN UPPER BARRAKKA

Khu vườn Upper Barrakka tọa lạc ở vị trí cao nhất của thành phố Valletta, và nhìn hướng ra cảng Grand Harbour. Upper Barrakka xuất hiện từ năm 1661 và là khu vườn nghỉ dưỡng dành riêng cho các hiệp sĩ. Mỗi ngày, các thành viên của Hiệp hội Di sản Malta trong trang phục lính pháo binh của Hoàng gia Anh sẽ bắn một phát đại bác nghi thức vào giữa trưa. Nghi thức này thu hút rất đông du khách đến thưởng lãm.

CASA ROCCA PICCOLA

Đến thăm cung điện Casa Rocca Piccola có lịch sử hình thành từ thế kỷ 16 này, du khách sẽ có được hình dung thoáng qua về cuộc sống của một gia đình quý tộc Malta. Dinh cơ đồ sộ này có hơn 50 phòng và khách du lịch Malta có thể chiêm ngưỡng hầu hết các căn phòng này trong chuyến tham quan có hướng dẫn bằng tiếng Anh. Du khách đến nơi đây có thể khám phá các sảnh, nhà nguyện, những căn phòng rộng thênh thang và hầm trú bom ngầm của Casa Rocca Piccola. Ngoài ra bạn còn được chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật, nội thất và phục trang từ hàng trăm năm trước.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ