[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.124) - Amesbury (Vương quốc Anh) : Thị trấn nổi tiếng với di sản Thế giới Stonehenge

15-10-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Amesbury là một thị trấn nhộn nhịp, được bao quanh bởi cảnh quan cổ kính Stonehenge, nơi được công nhận là Di sản Thế giới và thu hút hơn một triệu du khách mỗi năm.

Amesbury có một lịch sử phong phú từ trước cả thời kỳ đồ sắt. Những người định cư đã xây dựng một pháo đài lớn từ thời đồ sắt ở đây để bảo vệ sông Avon. Và, vào năm 2002, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy ngôi mộ của Cung thủ Amesbury nổi tiếng. Đáng chú ý hơn nữa, người ta đã tìm thấy nhiều hiện vật thời kỳ đồ đồng nhất từng được tìm thấy ở Anh.

Stonehenge là một di tích thời tiền sử độc đáo và là Di sản Thế giới. Nó bao gồm các tảng đá dựng đứng tạo thành địa hình một vòng tròn, mỗi tảng đá cao khoảng 4m, rộng 2,1m và nặng khoảng 25 tấn. Các nhà khảo cổ tin rằng nó được xây dựng từ năm 3000 trước Công nguyên đến năm 2000 trước Công nguyên. Bờ đất và mương tròn xung quanh Stonehenge, có niên đại khoảng 3100 năm trước Công nguyên.

Là một trong những địa danh nổi tiếng nhất tại Vương quốc Anh, Stonehenge được coi là biểu tượng của văn hóa. Nó là di tích cổ được lên lịch bảo vệ hợp pháp từ năm 1882 khi luật bảo vệ di tích lịch sử lần đầu tiên được áp dụng thành công ở Anh. Khu vực xung quanh Stonehenge cũng đã được UNESCO thêm vào danh sách những Di sản thế giới vào năm 1986. Stonehenge được quản lý bởi English Heritage; khu đất xung quanh thuộc sở hữu của National Trust.

Nhiều ý kiến cho rằng Stonehenge có thể đã là một khu mộ từ những ngày đầu tiên nó được xây dựng. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy xương người có niên đại khoảng 3000 năm trước Công nguyên được chôn ở đây, cùng lúc các con mương và bờ xung quanh nó lần đầu tiên được đào.

Không chỉ nổi tiếng nhờ Stonehenge, bản thân thành phố Amesbury cũng có nhiều tàn tích và là nơi được du khách yêu thích. Các khu triển lãm bao gồm những ngôi nhà từ thời đồ đá mới, bản sao đá sa thạch… Trung tâm Lịch sử của thị trấn có một bộ sưu tập thời kỳ đồ đá giữa với nhiều câu chuyện về lịch sử thú vị của thị trấn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ