[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.125) - Reykjanes (Iceland) : Quần đảo với nhiều núi lửa và hoạt động địa nhiệt sôi nổi

15-10-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Reykjanes là một bán đảo ở Tây Nam Iceland, đặc trưng với những cánh đồng dung nham rộng lớn, núi lửa và hoạt động địa nhiệt.

Hoạt động núi lửa & địa nhiệt

Bán đảo Reykjanes chạy dọc theo Khe nứt giữa Đại Tây Dương, nơi các mảng kiến tạo Á-Âu và Bắc Mỹ trôi dạt ra xa nhau. Do đặc điểm địa chất này, toàn bộ bán đảo là các dãy núi lửa hoạt động mạnh mẽ, được bao phủ bởi các cánh đồng dung nham, các vụ phun trào và động đất rất phổ biến ở đây.

Trong thời Trung cổ, nhiều vụ phun trào đã xảy ra ở Reykjanes, nhưng không có vụ phun trào nào được ghi nhận ở đây trong 500 năm qua. Tuy nhiên, đây chỉ đơn giản là thời kỳ ngủ đông; chúng có thể bắt đầu lại bất kỳ lúc nào.

Động đất vẫn thường xảy ra. Năm 2001, một trận động đất đã xảy ra bên dưới hồ Kleifarvatn và đã làm cạn mất 25% diện tích bề mặt của hồ. Kể từ đó, các suối nước nóng luôn sủi bọt.

Tuy nhiên, các khu vực địa nhiệt chính của Reykjanes là Gunnuhver, Krýsuvik và Svartsengi. Tại Gunnuhver bạn có thể nhìn thấy nhiều hồ bùn và miệng núi lửa khác nhau, trong khi Krýsuvik đặc trưng với suối nước nóng và đất nhiều màu.

Thiên nhiên & Động vật hoang dã

Các vách đá của Reykjanes đầy ắp các loài chim. Krýsuvikurbjarg là lãnh địa của chim chóc khi có đến 80 nghìn loài chim biển làm tổ ở đây. Mặc dù loài Hải âu cổ rụt không sống ở đây, nhưng đây là một nơi tuyệt vời để phát hiện chim cốc, chim sơn ca và các loài khác.

Reykjanes là nơi chứng kiến những con sóng vỡ ấn tượng nhất thế giới. Bạn chỉ cần làm một chuyến đi ngắn từ Krýsuvík đến Selvogur để ngắm những con sóng dữ tợn liên tục quất vào ghềnh đá. Trên Reykjanestá, mũi phía tây nam của bán đảo, những con sóng được ghi nhận có độ cao lên tới 30 mét. Do đó, hiện tượng xói mòn bờ biển diễn ra liên tục tại Reykjanes, và nếu không có các vụ phun trào, diện tích của nó sẽ thu hẹp hơn nhiều hoặc có khả năng mất luôn vào biển.

Phía bắc bán đảo rải rác với các làng chài và thị trấn, đáng chú ý nhất là Keflavík, Sandgerði, Garður và Vogar.

Spa nổi tiếng thế giới

Ở mũi phía nam của bán đảo là spa địa nhiệt Blue Lagoon, nơi lý tưởng để thư giãn và tắm và là một trong những điểm thu hút nhiều du khách nhất ở Iceland.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) 


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ