[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.132) - Thành phố Timbuktu (Mali) : Trung tâm tôn giáo và học thuật của Châu Phi trong nhiều thế kỷ

17-10-2020

(WorldKings.org) Nằm ở rìa sa mạc Sahara, thành phố Tây Phi này từng là trung tâm tôn giáo và học thuật trong nhiều thế kỷ.

Là quê hương của Đại học Koranic Sankore danh tiếng và các trường học Hồi giáo khác, Timbuktu là thủ đô tri thức và tinh thần, đồng thời là trung tâm truyền bá đạo Hồi trên khắp châu Phi vào thế kỷ 15 và 16.

Timbuktu là một trung tâm của học thuật Hồi giáo dưới một số đế quốc châu Phi, tại đây có một trường đại học với khoảng 25.000 sinh viên và các trường học Hồi giáo khác phục vụ cho việc truyền bá đạo Hồi trên khắp châu Phi từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 16. Các văn bản Hồi giáo thiêng liêng, đã được vận chuyển từ rất xa tới Timbuktu để các học giả lỗi lạc từ Cairo, Baghdad, Ba Tư… đang cư trú trong thành phố sử dụng. Những giáo lý của Hồi giáo, từ thiên văn học, toán học đến y học và luật pháp, đã được thu thập và sản xuất ở đây trong vài trăm nghìn bản thảo. Nhiều văn bản trong số đó vẫn còn tồn tại, mặc dù chất lượng không còn tốt nhưng chúng là minh chứng quý báu về lịch sử sống động của châu Phi.

Nay thành phố không còn giữ được vẻ vinh quang ngày xưa, nhưng dấu ấn về sự vĩ đại của Timbuktu vẫn còn được nhìn thấy trong ba nhà thờ Hồi giáo to lớn được làm từ gỗ và bùn: Djingareyber, Sankore, and Sidi Yahia. Những nơi thờ tự được xây dựng từ thế kỷ 14 và 15 này cũng là nhà của các học giả Hồi giáo được gọi là Đại sứ Hòa bình.

Tôn giáo không phải là ngành nghề duy nhất của thành phố. Timbuktu, một thành phố ở phía tây châu Phi quốc gia Mali, có tầm quan trọng về mặt lịch sử như một trạm giao thương trên tuyến đường lữ hành xuyên sa mạc Sahara bạt ngàn. Muối từ sa mạc có giá trị lớn và cùng với các mặt hàng khác của đoàn lữ hành, đã làm giàu cho thành phố trong thời kỳ hoàng kim của nó. Có một thực tế rằng, chính những đoàn lữ hành sinh lời và sự phát triển nhanh chóng của thành phố đã đưa các học giả đến tụ tập tại đây.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ