[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.133) – Ogimi: Ngôi làng có truyền thống sống lâu tại Nhật Bản

17-10-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Tại ngôi làng Ogimi, nằm ở vùng nông thôn phía bắc đảo Okinawa, có một tảng đá nhỏ, trên đó có viết vài câu bằng tiếng Nhật. Dịch sơ qua thì những câu đó có nghĩa là: “Ở tuổi 80, bạn chỉ đơn thuần là một thanh niên. Ở tuổi 90, nếu tổ tiên mời bạn vào thiên đàng, hãy yêu cầu họ đợi đến khi bạn 100 tuổi — khi đó, bạn sẽ cân nhắc”.

Đó không phải là phát biểu ngông nghênh. Theo thống kê mới nhất, 15 trong số 3.000 dân làng của Ogimi là những người sống lâu trăm tuổi. 171 người ở độ tuổi 90. Ngay cả ở Nhật Bản, hiện có hơn 70.000 người từ 100 tuổi trở lên, thì con số thống kê của làng Ogimi vẫn là một điều đáng chú ý.

Người Okinawa có bí quyết sống lâu nào hay không? Tại sao dân làng Ogimi và những nơi khác trên đảo có truyền thống sống lâu? Điều đó xuất phát từ ba yếu tố chính — chế độ ăn uống, gắn kết xã hội và di truyền — theo Craig Willcox, giáo sư sức khỏe cộng đồng và lão khoa tại Đại học Quốc tế Okinawa và là đồng điều tra viên chính của Nghiên cứu Okinawa Centenarian, dự án nghiên cứu về tuổi thọ của Okinawa từ năm 1975.

Cuộc sống trên hòn đảo khác với phần lớn phần còn lại của Nhật Bản. Ở đây có khí hậu cận nhiệt đới, với mùa đông ôn hòa. Người Okinawa sống giữa những khung cảnh đẹp tuyệt đẹp của hòn đảo và nổi tiếng là những người hiền hòa, vui vẻ. Người Okinawa khá thoải mái về giờ giấc, khái niệm đúng giờ của họ được gán cho một cái tên là “giờ Okinawa”.

Xã hội được cấu trúc để những cư dân lớn tuổi giữ được mục đích, hay ikigai, trong cuộc sống của họ. Một số người ở Ogimi thực hành ikigai bằng cách làm nghề dệt vải basho-fu của địa phương, các nhóm phụ nữ lớn tuổi thực hiện việc làm sạch sợi và cuộn chỉ. Đó không chỉ là một cách để duy trì hoạt động xã hội; nó còn mang lại cho người thợ dệt một nguồn thu nhập bổ sung và đóng góp vào sự phát triển kinh tế làng. Đương nhiên, trung tâm basho-fu được điều hành bởi một người 98 tuổi trong một gia đình có truyền thống sống trăm tuổi.

Ngoài ikigai, xã hội còn nhấn mạnh sự hỗ trợ lẫn nhau thông qua moai. Cơ chế xã hội Okinawa này tập hợp các nhóm người có cùng mối quan tâm lại với nhau và phát triển các kết nối cảm xúc. Willcox lưu ý rằng việc một người thuộc nhiều moai là điều phổ biến. “Tôi biết một người đàn ông ở Ogimi tham gia tận 7 moai,” ông nói. “Và mọi người trung thành với moai của họ; tôi đã gặp một nhóm phụ nữ 80 tuổi trên một hòn đảo xa xôi, họ đã cùng thuộc một moai với nhau từ khi họ còn học tiểu học. Tôi cũng đang là thành viên của một moai — mối quan tâm chung của chúng tôi là đồ ăn chậm ”.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ