[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.142) - Machu Picchu (Peru) : Thành phố cổ điển hình của đế chế Inca hùng mạnh

20-10-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Machu Picchu là một từ tiếng Quechua, “Machu” có nghĩa là lâu đời hoặc cổ kính, và “Picchu” có nghĩa là núi. Do đó, Machu Picchu được dịch là “Ngọn núi cổ”.

Machu Picchu được thế giới biết đến vào năm 1911 khi giáo sư và nhà nhân chủng học Hiram Bingham đến miền đất này, ông chính là người đã quảng bá Machu Picchu rộng rãi thông qua các mối quan hệ của ông với Đại học Yale, Hiệp hội Địa lý Quốc gia và chính phủ Peru để ông có thể bắt đầu các nghiên cứu khảo cổ đối với thành phố cổ này. Tuy nhiên, Hiram Bingham không phải là người thực sự phát hiện ra Machu Picchu. Người dân địa phương đã biết về sự tồn tại của nó hàng trăm năm trước.

Được xây dựng vào thế kỷ 15, Machu Picchu có thể đồng thời đóng vai trò là trung tâm thờ cúng, đài quan sát thiên văn và là nơi nghỉ ngơi của hoàng gia Inca Pachacutec, người sáng lập Đế chế Inca, hay Tahuantinsuyo. Những người khác tin rằng Machu Picchu là một lăng mộ sang trọng và được bảo trì tốt của hoàng gia Inca Pachacutec. Dựa trên quy mô của thành cổ Machu Picchu, có từ 200 đến 300 người thuộc tầng lớp xã hội cao sống ở đó.

Nó được nhiều người coi là đô thị ngoạn mục nhất của Đế chế Inca và là một trong những di sản quan trọng nhất trên thế giới. Machu Picchu nằm trên đỉnh núi cao 8.000 feet (2.430 mét) trong khu rừng nhiệt đới, mang đến phong cảnh ngoạn mục với sự đa dạng sinh học đáng kể của các loài sinh vật đặc hữu. Trong thành phố cổ đại này có các quảng trường, đền thờ, lăng mộ, kho chứa thức ăn, kênh đào, cầu thang. Hơn 700 ruộng bậc thang đã giúp thúc đẩy nông nghiệp phát triển, các đồng ruộng này là một phần của hệ thống phân phối nước và hạn chế xói mòn cho khu vực sườn dốc.

Khu di tích lịch sử Machu Picchu cũng mang đầy ý nghĩa văn hóa. Các địa điểm, khu phức hợp, di tích và thành quách khác nhau của nó đan xen với nhau và với môi trường tự nhiên. Đây là một thành tựu nghệ thuật độc đáo và cũng là một kiệt tác của kiến trúc. Mọi thứ đều thiêng liêng và đều phục vụ mục đích văn hóa, mọi thứ đều hòa hợp với nhau thành một tổng thể phát triển và thống nhất.

Hiện nay, Machu Picchu được coi là một trong bảy kỳ quan của thế giới mới; điều này thúc đẩy sự gia tăng du lịch trong khu vực. Khách du lịch thuộc mọi quốc tịch đến Peru với mục đích thăm thú di sản của người Inca.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ