[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.143) - Đảo Deception (Nam Cực) : Lạ lùng trước sự phát triển mạnh mẽ của sinh vật hoang dã trên hòn đảo quanh năm băng giá

20-10-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Đảo Deception (đảo Lừa Dối) là một hòn đảo ở Nam Cực băng giá với đầy sức sống.

Ở một góc nhỏ của một trong những vùng khắc nghiệt nhất, lạnh giá nhất của Trái đất, một nguồn lực đang hoạt động mạnh mẽ và có khả năng làm thay đổi cảnh quan: một ngọn núi lửa đang hoạt động.

Đảo lừa dối, được tạo thành từ miệng núi lửa và nằm gần mũi bán đảo Nam Cực, đã phun trào nhiều lần kể từ khi con người lần đầu tiên đặt chân đến Nam Shetlands vào khoảng năm 1820. Núi lửa đang hoạt động là nơi sinh sống của nhiều loại động vật hoang dã và đã nhiều lần phun tro và dung nham nóng chảy vào vùng nước băng giá của đại dương xung quanh.

Kể từ khi được phát hiện, hòn đảo đã trở thành nơi tiếp đón các nhóm săn bắt hải cẩu và cá voi sử dụng đảo làm căn cứ hoạt động. Với sự gia tăng của hoạt động săn bắt cá voi nổi, giờ đây các đội tàu với công nghệ theo dõi tân tiến, hiệu quả và được trang bị thiết bị xử lý cá voi trên tàu, hòn đảo này không còn cần thiết đối với hoạt động săn bắt cá voi nữa — tuy nhiên một số các loài cá voi trong khu vực đã bị săn đuổi đến mức gần như tuyệt chủng vào những năm 1930.

Thời tiết trên đảo ảm đạm và khắc nghiệt nhưng nhờ hoạt động của núi lửa, một loạt các sinh vật đa dạng vẫn tồn tại và phát triển mạnh ở đó. 18 loài rêu và địa y chưa được ghi nhận ở những nơi khác ở Nam Cực đã được tìm thấy sống trên đảo. Tám loài chim biển cũng làm tổ ở đó, bao gồm cả đàn chim cánh cụt chinstrap ở Baily Head. Đảo lừa dối là nơi sinh sống của hơn 100.000 cặp chim cánh cụt sinh sản — nhóm lớn nhất ở Bán đảo Nam Cực và có thể là một trong những nhóm lớn nhất trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ