[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.146) - Toledo (Tây Ban Nha) : Độc đáo “thành phố của ba nền văn hóa” ở Tây Ban Nha

21-10-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Nằm trên đỉnh đồi ở Castile-La Mancha, Toledo là hình ảnh tinh túy của một thành phố thời Trung cổ kiên cố. Trong khi các cửa hàng dành riêng cho nghệ thuật chế tạo kiếm và áo giáp cho thấy danh tiếng của họ về đồ kim loại, thành phố lại gây chú ý hơn vì lịch sử tôn giáo đa dạng.

 

Nhà thờ theo phong cách gothic, các nhà thờ Hồi giáo có mái vòm và Giáo đường Do Thái Santa Maria La Blanca — một trong những ngôi đền Do Thái lâu đời nhất ở châu Âu — là minh chứng cho thời kỳ mà người Do Thái, Cơ đốc giáo và Hồi giáo chung sống hòa bình với nhau. Điều này đã khiến Toledo có biệt danh là “Thành phố của ba nền văn hóa”.

Ngoài việc khám phá lịch sử phong phú và kiến trúc tuyệt đẹp của thành phố, chuyến thăm Toledo sẽ không trọn vẹn nếu không chiêm ngưỡng tác phẩm của cư dân nổi tiếng nhất của thành phố: El Greco. Tác phẩm của họa sĩ có thể được tìm thấy trong các nhà thờ và phòng trưng bày trên khắp thành phố, đồng thời nhà của ông ấy cũng được tái thiết lại để mở cửa cho công chúng.

Được chinh phục bởi tướng La Mã Marcus Fulvius Nobilior vào năm 193 TCN, thành phố trở thành một thuộc địa quan trọng của La Mã và là thủ đô của Carpentia. Thành phố là nơi ở của người Visigothic vào thế kỷ thứ 6 và là địa điểm tổ chức các cuộc họp hội đồng nổi tiếng, hội đồng thứ ba (năm 589) đặc biệt quan trọng vì sự cải đạo của Vua Recared sang Cơ đốc giáo. Trong thời kỳ Moorish (712–1085), đây là quê hương của một cộng đồng Mozarab quan trọng (những người theo đạo Cơ đốc nói tiếng Ả Rập). Bị vua Alfonso VI chiếm vào năm 1085, nó trở thành trung tâm chính trị và xã hội quan trọng nhất của Castile. Nó là thành phố của sự kết hợp giữa văn hóa Cơ đốc giáo, Ả Rập và Do Thái, một ví dụ điển hình của điều này là Trường Phiên dịch (Escuela de Traductores) do Alfonso X (Nhà thông thái) thành lập vào thế kỷ 13. Tầm quan trọng của thành phố giảm sút sau khi Philip II biến Madrid thành thủ đô (1560).

Toledo được coi là thành phố tiêu biểu nhất của văn hóa Tây Ban Nha, và nó đã được công nhận là Di sản Thế giới bởi UNESCO vào năm 1986. Các bức tường của Toledo vẫn còn có nguồn gốc Visigothic, mặc dù hầu hết là Moorish hoặc Kitô giáo. Tại thành phố bạn có thể tìm thấy những cánh cổng được bảo tồn tốt từ nhiều triều đại khác nhau, bao gồm Puerta Vieja de Bisagra (thế kỷ 10) đã tựngđược sử dụng bởi Alfonso VI vào năm 1085.

Thép Toledan và đặc biệt là kỹ thuật luyện kiếm của thành phố từ lâu đã nổi tiếng, được nhắc đến sớm nhất là vào thế kỷ 1 trước Công nguyên trong bài thơ tiếng Latinh của Grattius "Faliscus." Toledo có một nhà máy sản xuất vũ khí quan trọng của quốc gia và xưởng làm gấm hoa và chạm khắc, nơi sản xuất đồ kim loại được trang trí theo truyền thống Mudéjar.

Kể từ những năm 1990, trọng tâm kinh tế của thành phố đã thay đổi từ nông nghiệp sang công nghiệp, đặc biệt là sản xuất hóa chất, máy móc, đồ nội thất và điện tử. Thương mại, dịch vụ và du lịch cũng phát triển do Toledo có vị trí thuận lợi là nằm gần Madrid – thủ đô của Tây Ban Nha.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ