[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.147) - Alcalá de Henares (Tây Ban Nha) : Thành phố đại học đầu tiên trên thế giới

21-10-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Alcalá de Henares là thị trấn đại học đầu tiên trên thế giới, được quy hoạch xung quanh một trường đại học và các sinh viên của nó. Với lịch sử học thuật lâu đời, không có gì ngạc nhiên khi thị trấn cổ kính này được biết đến với những đóng góp về văn học và văn hóa cho Tây Ban Nha.

Được thành lập bởi Hồng y Jiménez de Cisneros vào đầu thế kỷ 16, Alcalá de Henares là thành phố đại học được quy hoạch đầu tiên trên thế giới. Đó là hình mẫu ban đầu cho Civitas Dei (Thành phố của Chúa), cộng đồng đô thị lý tưởng mà các nhà truyền giáo Tây Ban Nha đã mang đến châu Mỹ. Nó cũng từng là mô hình cho các trường đại học ở Châu Âu và các nơi khác.

Alcalá de Henares là nơi sinh của Miguel de Cervantes, nhà văn nổi tiếng nhất Tây Ban Nha và là tác giả của Don Quixote. Bản thân Cervantes có thể đã mất từ lâu, nhưng di sản lâu dài của ông khiến thị trấn này trở thành sân chơi của những người yêu thích sách.

Đại học và Khu lịch sử Alcalá de Henares nằm trong Cộng đồng Tự trị Madrid, cách thủ đô Madrid 30 km. Thành phố có diện tích 79 ha và bao gồm một quần thể tuyệt đẹp của các tòa nhà lịch sử, chẳng hạn như Colegio Mayor de San Idelfonso hoặc Tu viện St Bernard. Khu Đại học bắt đầu tại Plaza Cervantes và kéo dài về phía đông của thành phố thời Trung cổ. Thành phố được bố trí dựa trên các nguyên tắc quy hoạch nhân văn, với hai trục chính và vị trí trung tâm (ngày nay là Plaza de San Diego) là nơi đặt các tòa nhà Đại học chính. Khu vực trung cổ có tường bao quanh với Iglesia Magistral (Nhà thờ) ở trung tâm, từ đó mạng lưới đường phố tỏa ra, hòa vào các khu Do Thái và Ả Rập trước đây.

Khái niệm về thành phố này, quy hoạch và các quy định của nó, thuộc về dự án được thiết kế bởi người sáng lập trường Đại học, Hồng y Cisneros. Ông đã mua đất ở phía đông của thành phố với mục đích cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để thực hiện dự án đại học của mình, một dự án bao gồm các tòa nhà học thuật, nghiên cứu, ký túc xá, bệnh viện và xưởng in.

Liền kề với thị trấn thời trung cổ, thành phố mới này đã được chuyển đổi thành một mô hình đặc biệt thể hiện giấc mơ Civitas Dei – thành phố của Chúa. Giấc mơ đã trở thành hiện thực, đạt đến mức thành tựu trí tuệ cao nhất của thời đại trong khoa học, ngôn ngữ và văn học, minh chứng dễ thấy nhất là người con trai lừng lẫy nhất của thành phố, Miguel de Cervantes thông qua tác phẩm nổi tiếng toàn cầu “Don Quixote”.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ