[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.148) - Antequera (Tây Ban Nha) : Thị trấn cổ lịch sử của vùng Andalucia tươi đẹp

22-10-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Chuyến thăm thị trấn Andalucían lịch sử này là một cuộc hành trình ngược dòng thời gian gần 5000 năm, bắt đầu từ thời kỳ đồ đồng và người Iberia bản địa. Dòng thời gian trong thành phố hấp dẫn này được thể hiện qua các gò chôn cất, mộ đá, nhà tắm La Mã, lâu đài Moorish, nhà thờ Gothic, đài phun nước thời Phục hưng và tháp chuông baroque.

Đứng ở xa nhìn đến, Antequera là một thị trấn thời Trung cổ điển hình, với những ngọn tháp của nhiều nhà thờ cùng những bức tường và tháp của pháo đài Moorish vĩ đại in bóng trên nền trời. Trải rộng trong thung lũng bên dưới là những vùng đất nông nghiệp trù phú được tưới tiêu bởi sông Guadalhorce. Trong nhiều thế kỷ, đây là một trong những khu vực màu mỡ nhất Andalucía và hiện là nhà sản xuất măng tây, ngũ cốc và ô liu hàng đầu. Vào mùa hè, những cánh đồng của nó chuyển sang màu vàng rực rỡ với những bông hoa hướng dương.

 

 

Ngay bên ngoài Antequera, bạn có thể ghé thăm ba mộ đá 5000 năm tuổi: mộ đá Menga (lớn nhất ở châu Âu) và Viera, cả hai đều nằm ngay bên ngoài thị trấn, trong khi El Romeral cách đó vài km. Ba phòng chôn cất thời tiền sử này đại diện cho một số cấu trúc cự thạch lớn nhất và hoàn chỉnh nhất ở châu Âu.

 

Menga 

 

Viera

 

El Romeral 

 

Vào năm 2016, mộ đá cùng với hai ngọn núi kết nối chặt chẽ với quần thể mộ đá đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Những ngôi mộ cổ ở Antequera làm phong phú thêm danh sách những di tích lịch sử và văn hóa của vùng Andalucia trù phú, cụ thể di tích này là Di sản Thế giới thứ 7 của khu vực.

Di sản thế giới Antequera bao gồm cả di tích khảo cổ nhân tạo và tự nhiên. Các lăng mộ nhân tạo, cự thạch ở Menga, Viera và El Romeral được coi là một trong những mộ đá được bảo tồn tốt nhất ở châu Âu — một kỳ tích ấn tượng nếu xét về nguồn gốc thời kỳ đồ đá mới và thời kỳ đồ đồng của chúng. Các di tích tự nhiên của Antequera, La Peña de los Enamorados (Tảng đá tình nhân) và El Torcal, được tôn vinh vì những khối đá có hình dạng độc đáo dường như bất chấp trọng lực.

 

La Peña de los Enamorados

 

El Torcal

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ