[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.152) - Đảo Phục sinh (Chile) : Hòn đảo nổi tiếng với những bức tượng đá khổng lồ tạc hình người

23-10-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Sự biệt lập của Rapa Nui (Đảo Phục sinh) đã khiến nó phát triển một nền văn hóa kiến trúc, nghệ thuật riêng biệt và độc đáo trải dài nhiều thế kỷ.

Những bức tượng moai bí ẩn của Rapa Nui đứng im lặng nhưng nói lên nhiều điều về những thành tựu của người tạo ra chúng. Các khối đá, được chạm khắc thành hình đầu và thân, cao trung bình 13 feet (4 mét) và nặng 14 tấn. Nỗ lực xây dựng những tượng đài này và di chuyển chúng quanh đảo hẳn là rất đáng kể - nhưng không ai biết chính xác tại sao người Rapa Nui lại thực hiện một nhiệm vụ như vậy. Hầu hết các học giả nghi ngờ rằng moai được tạo ra để tôn vinh tổ tiên, tù trưởng hoặc các nhân vật quan trọng khác. Tuy nhiên, không có văn bản và lịch sử truyền miệng nào tồn tại trên đảo, vì vậy không thể chắc chắn.

Khoa học vẫn còn băn khoăn làm thế nào mà một nhóm người Polynesia di chuyển trên những chiếc thuyền gỗ chậm chạp lại đến được vùng đất nhỏ bé này trong vùng biển mênh mông của Thái Bình Dương. Hòn đảo nằm cách Nam Mỹ khoảng 3,700 km và cách đảo láng giềng gần nhất là 1,770 km khiến cho vị trí của nó gần như bị cô lập hoàn toàn. Thế nhưng tại đây, những cư dân đã phát triển một nền văn hóa nông nghiệp và nghệ thuật đặc sắc. Nền văn hóa đó đạt đến đỉnh cao trong suốt thế kỷ 10 đến thế kỷ 16 khi Rapa Nui đã chạm khắc và dựng khoảng 900 moai trên khắp hòn đảo.

Không rõ quần đảo được định cư lần đầu khi nào; ước tính dao động từ năm 800 đến 1200 sau Công nguyên. Cũng không rõ hệ sinh thái trên đảo bị phá hủy nhanh như thế nào — nhưng một yếu tố chính dẫn đến việc hòn đảo bị hủy hoại dường như là việc chặt hàng triệu cây cọ khổng lồ để dọn ruộng hoặc đốt lửa. Có thể đảo bị những con chuột Polynesian, đến hòn đảo trên những chiếc thuyền gỗ cùng với người đã sinh sôi nảy nở và tàn phá mùa màng và cây cối.

Dù thế nào đi nữa, việc mất cây cối đã khiến đất núi lửa phong phú của hòn đảo bị xói mòn nghiêm trọng. Khi những người châu Âu đến vào năm 1722, họ nhận thấy hòn đảo cằn cỗi và rất ít cư dân sinh sống.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ