[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.161) – Marrakech (Morocco) : Thành phố đặc trưng với những khu chợ gia vị và đồ thủ công sầm uất

25-10-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Được biết đến với cái tên 'thành phố đỏ', những người ghé thăm Marrakech hầu hết đều không bỏ qua cơ hội hòa mình vào những khu phố cổ với đường phố nhỏ hẹp và phức tạp như mê cung và những khu chợ sầm uất, đầy đồ lặt vặt và gia vị.

Souk là từ dùng để gọi của một khu chợ Ả Rập. Đây là một khu chợ ngoài trời mà người dân địa phương thường mua các mặt hàng thiết yếu, theo truyền thống thì các thương nhân lưu động đến chợ để bán mỗi tuần một lần, mỗi tháng một lần hoặc vào những khoảng thời gian không thường xuyên khác. Tuy nhiên, do vị trí chiến lược của Marrakech ở trung tâm Morocco, những thương nhân đến thành phố mỗi ngày.

Số lượng lớn các thương nhân đến thăm Marrakech là một lý do chính tại sao khu phố cổ có rất nhiều cổng; cho dù các thương gia đến từ hướng nào thì việc tiếp cận khu vực chính của thành phố cũng trở nên dễ dàng hơn. Các cánh cổng lớn của phố cổ mở vào sáng sớm và đóng lại vào mỗi buổi tối. Những thương nhân đến muộn phải ngủ lại bên ngoài. Những người đến lúc những cánh cổng vẫn còn mở thường qua đêm trong các nhà thờ Hồi giáo, hay còn gọi là fondouqs - nơi ở cho các thương gia và động vật của họ. Hoạt động giao dịch diễn ra tại Djemaa el-Fna, quảng trường lớn của thành phố, với nhiều người bán cung cấp đủ loại hàng hóa.

Trừ khi bạn ở khá gần mạng lưới các con phố rẽ nhánh Djemaa el-Fna, bạn sẽ rất dễ bị lạc trong các khu chợ của Marrakech. Những con hẻm chật hẹp, với các mặt hàng tràn ngập, đều có thể bắt đầu trông rất giống nhau sau mỗi ngả rẽ. Đi thăm thú các khu chợ với một hướng dẫn viên địa phương là cách tốt nhất để khám phá nếu bạn lo lắng về việc bị lạc, đặc biệt là nếu bạn không có nhiều thời gian khám phá. Nhưng hãy đảm bảo rằng hướng dẫn viên của bạn là người được cấp phép hành nghề.

Sự đa dạng của các mặt hàng được bày bán trong các khu chợ ở Marrakech khiến một số người sẵn sàng chất đầy những món quà mang về nhà. Đồ gốm là một trong những sản phẩm được bày bán phổ biến - những chiếc nồi đất nung đủ kích cỡ, đĩa lót bát, bát súp và những chén nhỏ đựng gia vị, nước chấm. Đồ thủy tinh nạm trang sức và những bộ ấm trà được trang trí công phu có thể thổi hồn cho phòng ăn ở nhà.

Đặc sản của chợ Ả Rập là gia vị, các loại gia vị thơm có màu sắc sặc sỡ thường là những thứ đầu tiên người ta nghĩ đến khi tưởng tượng những khu chợ sầm uất ở Marrakech nói riêng và ở Morocco nói chung.

Thảm dệt kiểu Ma-rốc truyền thống và thảm Berber boucherouite thủ công được trưng bày đầy tự hào tại nhiều quầy hàng. Những chiếc đèn bàn và đèn lồng đầy màu sắc treo trên xà nhà và các ô cửa.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ