[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.185) - Sognefjord: Ghé thăm vùng vịnh hùng vĩ với cảnh quan đầy ấn tượng của Na Uy

31-10-2020

(WorldKings.org) Sognefjord, vịnh hẹp dài nhất và sâu nhất ở Na Uy, nằm ngay trung tâm của Vịnh Na Uy và kéo dài hơn 200 km vào đất liền đến chân các công viên quốc gia Jotunheimen, Jostedalsbreen và Breheimen.

Sognefjord được tạo ra bởi Kỷ Băng hà và những thay đổi khí hậu sau đó. Băng của lục địa tan chảy đã tạo ra cảnh quan núi cao và thung lũng sâu ngày nay. Sau đó, các khu vực dọc theo vịnh hẹp và núi phát triển trở thành nơi sinh sống của nông dân. Giờ đây trong bối cảnh hiện đại hơn, khu vực Sognefjord thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới với khung cảnh tuyệt đẹp, không khí trong lành và ngành du lịch phát triển mạnh. Các ngành công nghiệp khác trong khu vực bao gồm sản xuất nước trái cây và mứt, kim loại, năng lượng, khoa học và CNTT.

Sức quyến rũ của Sognefjord đến từ thiên nhiên hùng vĩ nhưng thanh bình và những hoạt động khám phá nét đẹp của nó. Sognefjord có rất nhiều vịnh để bạn thăm thú, ngoài ra còn có các thung lũng xanh rì, những ngọn núi cao chót vót và sông băng tuyệt đẹp màu xanh ngọc bích. Bạn cũng sẽ thích thú trước sự đa dạng của môi trường sống nơi đây, từ những nông trại biệt lập trên núi đến những ngôi làng trồng trái cây đẹp như tranh vẽ và những thị trấn hiện đại.

Sognefjord cũng cung cấp một số kho tàng văn hóa quốc gia thú vị. Năm trong số các nhà thờ bằng gỗ cổ nhất ở Na Uy được tìm thấy trong khu vực và nhà thờ lâu đời nhất trong số đó – Urnes - nằm trong danh sách các di sản được bảo vệ tốt nhất trên thế giới của UNESCO.

Næroyfjord là nhánh hoang dã và đẹp nhất trong các nhánh của vịnh Sognefjord. Đi du thuyền xuống vịnh hẹp qua khung cảnh có một không hai của những ngọn núi cao phủ đầy tuyết trắng, thác nước và làng mạc, bạn sẽ thấy những trang trại nhỏ nằm cheo leo trên sườn núi. Vịnh hẹp dài 17 km và ở điểm hẹp nhất chỉ rộng 250m. Chuyến đi xuống Næroyfjord là một trong những chuyến đi đến vịnh hẹp nhất ở châu Âu.

Gần một nửa Vườn quốc gia Jostedalsbreen được bao phủ bởi sông băng lớn nhất trên lục địa Châu Âu – cũng có tên là Jostedalsbreen. Điều làm cho công viên quốc gia này khác biệt với những nơi khác là sự đa dạng về môi trường sống của nó mặc cho diện tích nhỏ. Ở đây bạn sẽ tìm thấy mọi thứ, từ những thung lũng màu mỡ tươi tốt đến cảnh quan núi non và sông băng. Một chuyến đi bộ tương đối ngắn trong khu vực này sẽ giống như đi bộ từ mùa này sang mùa khác.

Toàn bộ Công viên Quốc gia Jotunheimen được định hình bởi những ngọn núi cao và sông băng, và ở đây bạn sẽ tìm thấy những ngọn núi cao nhất ở Na Uy. Ba đỉnh cao nhất là Galdhøpiggen (2.469 m), Glittertind (2.465 m) và Store Skagastølstind (2405 m).

Jotunheimen cũng là một nơi rất tốt để đi bộ đường dài trong cả mùa hè lẫn mùa đông và bạn sẽ tìm thấy một mạng lưới rộng lớn các đường mòn đi bộ dành cho mọi cấp độ và hạng mục. Dãy Hurrungane ở phía tây Jotunheimen là thánh địa cho những người leo núi, với hơn 20 đỉnh cao hơn 2.000 mét. Turtagrø, một khách sạn ở chân dãy Hurrungane, có truyền thống leo núi lâu đời, đôi khi được coi là "cái nôi của môn thể thao leo núi."

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ