[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.186) - Fjærland: Ngôi làng sách cũ nhỏ bé ở Na Uy

31-10-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Ngôi làng Fjærland có 300 cư dân và nằm cạnh vịnh Sognefjord bên cạnh sông băng Jostedalsbreen.

Mundal là trung tâm của Fjærland, với những ngôi nhà gỗ duyên dáng nép mình bên vịnh hẹp. Den norske bokbyen (Thị trấn Sách của Na Uy) nằm ở Mundal, các cửa hàng sách nằm trong các trang trại và nhà kho cũ. Một số tiệm sách cũng là phòng trưng bày nghệ thuật và cửa hàng.

Mundal là nơi có khoảng bốn km sách. Hầu hết là sách cũ và hàng chục cửa hàng sách cũng là những tòa nhà khác được tái sử dụng làm hiệu sách. Ở Fjærland bạn sẽ tìm thấy sách ở khắp mọi nơi, trong phòng chờ phà, chuồng ngựa, ngân hàng, bưu điện cũ kỹ và cửa hàng tạp hóa. Cửa hàng duy nhất được xây dựng để chứa sách là Tusund og ei natt có kích thước khổng lồ. Ở Mundal còn có các kệ nhỏ tự chọn sách ngoài trời, còn được gọi là “hiệu sách trung thực nhất đất nước” vì họ tin tưởng bạn để lại một số tiền cho mọi cuốn sách bạn lấy.

Thị trấn Sách Na Uy ở làng Fjærland bắt đầu rất khiêm tốn vào năm 1995, bây giờ đã phát triển với số kệ kéo dài lên đến 2,5 dặm trưng bày đầy sách trong các tòa nhà bỏ hoang của làng. Bên cạnh việc chăm sóc sách, ý tưởng ở đây còn là bảo tồn các tòa nhà cổ, điều này khiến một số cửa hàng trở nên đặc biệt và đặc trưng.

Ở đây, bạn có thể tìm thấy các cửa hàng chuyên doanh nhỏ, một số cửa hàng có liên quan đến các ngành nghề khác như hai khách sạn và cửa hàng thủ công mỹ nghệ và các cửa hàng khá lớn chỉ bán sách cũ: Straumsvågs Antikvaries và Den norske bokbyen A/S.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ