[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.188) - Timgad (Algeria) : Thành phố La Mã cổ đại với cách quy hoạch thành phố đi trước thời đại

01-11-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Tàn tích của Timgad nằm trên sườn núi Aures Massif, cách thị trấn Batna, thuộc Algeria ngày nay khoảng 35 km về phía đông. Được xây dựng cách đây gần 2.000 năm bởi Hoàng đế La Mã Trajan, thành phố được bố trí với độ chính xác cao và là một trong những ví dụ tốt nhất còn sót lại về quy hoạch lưới được các nhà quy hoạch thành phố La Mã cổ đại sử dụng.

Thành phố ban đầu được thành lập như một thuộc địa quân sự bởi hoàng đế Trajan vào khoảng năm 100 sau Công nguyên, như một pháo đài chống lại người Berber ở Dãy núi Aures gần đó. Cư dân ban đầu của thành phố chủ yếu là các cựu binh Parthia của quân đội La Mã, những người được cấp đất để đổi lại những năm phục vụ trong quân đội.

Thiết kế ban đầu của thành phố là một hình vuông hoàn hảo, mỗi cạnh dài 355 mét, với thiết kế trực giao được làm nổi bật bởi decumanus maximus (đường theo hướng đông-tây) và cardo (đường theo hướng bắc-nam) được bao quanh bởi cột Corinth. Kế hoạch là cung cấp không gian cho 15.000 cư dân, nhưng thành phố nhanh chóng vượt xa con số đó và mở rộng ra ngoài lưới trực giao một cách có tổ chức. Thành phố đã phát triển trong 300 năm tiếp theo khi các khu nhà mới được bổ sung dẫn đến kích thước thành phố tăng gấp bốn lần ban đầu.

         

Trong suốt thế kỷ thứ hai và thứ ba, thành phố tồn tại yên bình. Nằm ở vị trí hoàn hảo ở đầu của thung lũng Abiod và một giao lộ quan trọng, điều đó cho phép người La Mã kiểm soát một trong những con đường chính xuyên qua Dãy núi Aurès, và do đó có thể ra vào Sahara. Bắt đầu từ thế kỷ thứ 3, nó đã trở thành một trung tâm hoạt động của Cơ đốc giáo và một trung tâm Donatist vào thế kỷ thứ 4. Timgad rơi vào tình trạng suy tàn sau cuộc xâm lược của Vandal vào thế kỷ thứ 5 và cuộc chiếm cứ sau đó của Berbers.

Thành phố được hồi sinh vào thế kỷ thứ 6 dưới thời Hoàng đế Byzantine là Justinian. Một pháo đài được xây dựng bên ngoài thị trấn ban đầu và nhiều dãy nhà từ các tòa nhà La Mã trước đó đã được sử dụng lại. Nhưng thành phố lại một lần nữa thất thủ trước một cuộc xâm lược của người Ả Rập vào thế kỷ thứ 7. Cuối cùng nó đã bị bỏ hoang vào thế kỷ thứ 8. Thành phố bị lãng quên cho đến khi nó được khai quật từ dưới cát vào năm 1881.

Timgad vẫn được bảo tồn đặc biệt tốt mặc cho bao thế kỷ nằm dưới lớp cát của Sahara. Ở cuối phía tây của đường đông-tây vẫn còn một khải hoàn môn cao 12 mét, được gọi là Arch of Trajan, được trùng tu một phần vào năm 1900. Có một ngôi đền thờ thần Jupiter có kích thước tương đương với Pantheon ở Rome . Một tòa thành Byzantine lớn nằm ở phía đông nam của thành phố. Ngoài ra còn có một nhà hát 3.500 chỗ ngồi trong tình trạng tốt, một thư viện, một vương cung thánh đường và bốn nhà tắm công cộng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                      


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ