[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.26) – Hogewey (Hà Lan) : Thị trấn cho những người suy giảm trí nhớ

20-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Hogewey là một viện dưỡng lão được ngụy trang để trông giống như một ngôi làng. Nó được thiết kế để trị bệnh cho những người bị chứng mất trí nhớ nghiêm trọng.

Thoạt nhìn, Hogewey, một cộng đồng nhỏ nằm cách Amsterdam khoảng 20 km trông giống như bất kỳ thị trấn Hà Lan nào khác. Cư dân vẫn tiếp tục cuộc sống của họ bình thường, đi mua sắm, đi xem phim và gặp gỡ bạn bè. Nhưng họ không biết họ đang sống một cuộc sống được dàn dựng. Có camera giám sát ở khắp mọi nơi, và cư dân được theo dõi mọi giờ trong ngày.

Hogewey là một viện dưỡng lão được ngụy trang để trông giống như một ngôi làng. Nó được thiết kế để làm nơi ở cho những người bị chứng mất trí nhớ nghiêm trọng. Không giống như các viện dưỡng lão bình thường, nơi các bệnh nhân sống trong những tòa nhà buồn tẻ, với hành lang dài và sàn nhà bóng loáng, và không có gì ngoài chiếc tivi để bầu bạn, Hogewey cố gắng tạo ra một xã hội đáng sống cho những người không nơi nương tựa này. Những người dân sống tập trung trong những ngôi nhà chung, ở đây có một rạp hát, cửa hàng tạp hóa, bưu điện, vườn và các câu lạc bộ. Mọi chủ tiệm, mọi bồi bàn và mọi quản gia đều là nhân viên của Hogewey đóng giả. Hogewey có khoảng 150 cư dân và 250 người chăm sóc.

Ý tưởng Hogewey được thành lập bởi Yvonne van Amerongen khi bà đang làm nhân viên tại một viện dưỡng lão của Hà Lan. Sau khi chứng kiến các viện dưỡng lão hoạt động như thế nào, van Amerongen mong muốn làm cho những nơi này dễ sống hơn và ít đau khổ hơn. Van Amerongen nhận ra rằng điều quan trọng ở giai đoạn này của cuộc đời, ngoài việc được tiếp cận với phương pháp điều trị tốt nhất, là có quyền tự do làm những điều mà người ta thích làm. Bà đã đưa ra một mô hình nơi bệnh nhân có thể sống một cuộc sống bình thường, đều đặn, trong một môi trường lành mạnh, giống như ở nhà, và tự do tham gia vào các hoạt động có ý nghĩa đối với họ.

Khai trương vào năm 2009, các cơ sở của Hogewey bao gồm gần ba mươi ngôi nhà gạch hai tầng và các tiện ích khác của thị trấn nằm rải rác trong khuôn viên rộng bốn mẫu. Mỗi ngôi nhà có sáu hoặc bảy cư dân có chung sở thích và nguồn gốc, có một hoặc hai người chăm sóc. Các ngôi nhà được thiết kế theo phong cách độc đáo để phản ánh phong cách sống của từng nhóm, chẳng hạn như mỗi khu nhà sẽ chơi một loại nhạc khác nhau, thiết kế nội khác nhau, đồ ăn khác nhau.

Cư dân tự chọn lịch trình ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Một số cư dân có thể chọn dùng bữa tại quán cà phê hoặc nhà hàng trong làng. Những người khác có thể chọn được phục vụ tại nhà. Hàng tháng, người dân được lấy tiền giả để sử dụng tại siêu thị trong làng hoặc tại các nhà hàng. Đôi khi cư dân quên trả tiền, họ cứ thản nhiên lấy những thứ họ cần từ siêu thị bước ra khỏi cửa hàng.

Mục tiêu của tất cả những sự sắp xếp này là duy trì cảm giác tự chủ của những bệnh nhân, điều này rất quan trọng trong việc chăm sóc người sa sút trí tuệ. Ngay cả những chi tiết nhỏ nhất cũng có thể có ý nghĩa rất lớn đối với một số người. “Nếu chúng tôi biết rằng bạn bỏ đường vào cà phê của mình, chúng tôi sẽ vẫn hỏi bạn mỗi ngày, 'Bạn có muốn đường trong cà phê của mình không?' để bạn có thể đưa ra lựa chọn đó hàng ngày, "giám đốc cơ sở Eloy van Hal cho biết." Việc bạn vẫn có thể quyết định những gì bạn cho vào cà phê là quan trọng."

Lợi ích tâm lý của việc có một cuộc sống hạnh phúc và mãn nguyện về sức khỏe thể chất là vô cùng to lớn. Những người dân tại Hogewey uống ít thuốc hơn, ăn ngon hơn, sống lâu hơn và có vẻ vui tươi hơn những người ở các cơ sở chăm sóc người già tiêu chuẩn.

Thành công của Hogewey đã truyền cảm hứng cho nhiều “ngôi làng sa sút trí tuệ” khác trên khắp thế giới. Ngoài Hogewey, một số ngôi làng khác đã được xây dựng ở Penetanguishene, ở Ontario, Canada, và Canterbury, ở Kent, Anh.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ