[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.38) – El Tajin (Mexico) : Thành phố đóng vai trò quan trọng trong ngành khảo cổ học của vùng Trung bộ Châu Mỹ

22-09-2020

(WorldKings.org) El Tajín, thành phố thời kỳ tiền đô hộ Tây Ban Nha là một địa điểm có ý nghĩa to lớn đối với khảo cổ học Trung bộ Châu Mỹ. Thành phố cổ này có niên đại từ thời kỳ Epiclassic và đầu thời kỳ Hậu cổ điển, khoảng thời gian giữa sự sụp đổ của Teotihuacan và sự trỗi dậy của đế chế Aztec.

Nằm ở bang Veracruz, Mexico, thành phố El Tajin đạt thời kỳ cực thịnh từ đầu thế kỷ 9 đến đầu thế kỷ 13. Nó trở thành trung tâm quan trọng nhất ở Đông Bắc vùng Trung bộ Châu Mỹ sau khi Đế chế Teotihuacan sụp đổ. Ảnh hưởng văn hóa của nó mở rộng dọc theo Vịnh và thâm nhập vào khu vực Maya và các cao nguyên ở miền trung Mexico. El Tajin có kiểu kiến trúc độc nhất vô nhị ở Trung bộ Châu Mỹ, đặc trưng với các phù điêu chạm khắc tinh vi trên các cột và diềm.

Tàn tích ấn tượng nhất và mang tính biểu tượng nhất của El Tajin là Kim tự tháp Niches. Nó cao hơn 20 mét, với 7 tầng dẫn đến đỉnh. Mỗi bốn mặt của nó được bao phủ bởi các hàng hốc nhỏ xếp chồng lên nhau được hình thành từ các khối đá. Tổng cộng có 365 hốc nhỏ, cho thấy kim tự tháp này đã được sử dụng như một loại lịch thiên văn để theo dõi các ngày trong năm.

Các nhà khảo cổ ước tính rằng thành phố từng có dân số từ 15.000 đến 20.000 người. Họ đã sinh sống trong nhiều khu định cư mà hiện nay đã được bao phủ bởi rừng rậm.

Không giống như nhiều ngôi đền của vùng Trung bộ Châu Mỹ vĩ đại khác, được hoàn thành theo từng giai đoạn, Kim tự tháp Niches ở El Tajin dường như được xây dựng cùng một lúc. Các nhà khảo cổ suy đoán rằng ngôi đền được xây dựng vào khoảng giữa năm 1100 và 1150 CN khi El Tajin đang ở đỉnh cao quyền lực. Nó được làm bằng đá sa thạch sẵn có ở địa phương: nhà khảo cổ học José García Payón tin rằng đá xây dựng tòa nhà được khai thác từ một địa điểm dọc theo sông Cazones cách El Tajín khoảng ba mươi lăm hoặc bốn mươi km và được chở đến đó trên sà lan. Sau khi hoàn thành, ngôi đền được sơn màu đỏ và các hốc được sơn màu đen để tạo sự tương phản.

Ngay cả sau khi El Tajin sụp đổ, người dân địa phương vẫn tôn trọng vẻ đẹp của Kim tự tháp Niches và thường giữ cho nó không bị bao phủ bởi rừng rậm. Bằng cách nào đó, những người dân thuộc tộc Totonacs bản địa đã giữ bí mật về địa điểm này với những kẻ xâm lược Tây Ban Nha và các quan chức thuộc địa sau này. Điều này kéo dài cho đến năm 1785 khi một quan chức địa phương tên là Diego Ruiz phát hiện ra nó trong khi tìm kiếm các cánh đồng thuốc lá bí mật.

Mãi đến năm 1924, chính phủ Mexico mới khám phá và khai quật El Tajin. Năm 1939, José García Payón tiếp quản dự án và giám sát các cuộc khai quật tại El Tajin trong gần bốn mươi năm. García Payón đã đào hầm vào phía tây của ngôi đền để xem kỹ nội thất và phương pháp xây dựng.

Giữa những năm 1960 và đầu những năm 1980, chính quyền duy trì địa điểm cho khách du lịch. Trong những năm 1980 và 1990, dưới thời nhà khảo cổ học Jürgen Brüggemann, nhiều công trình kiến ​​trúc mới đã được khai quật và nghiên cứu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ