[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.44) – Krupaj: Ốc đảo sinh thái, nơi được mệnh danh là viên ngọc quý của Serbia

23-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Ở phía đông Serbia, dưới chân đồi Beljanica, là những viên ngọc quý của tự nhiên, mà thoạt nghĩ chỉ có thể tìm thấy trong truyện cổ tích. Một trong những viên ngọc quý này là Krupaj, một ốc đảo sinh thái được nuôi dưỡng từ suối Krupaj.

Ở độ cao 220 mét so với mực nước biển, nằm trong vùng hoang sơ của sườn phía tây núi Beljanica, là Krupaj. Mặc dù bản thân vùng đồi núi Homolje là một ốc đảo sinh thái nổi tiếng, Krupaj vẫn được coi là một hiện tượng hiếm có và duy nhất trong tự nhiên.

Con đường dẫn lối vào trông như thế giới thần tiên

Sau khi bạn đi qua một nhà máy nước cũ chứa đầy đồ lặt vặt đã cũ và bị lãng quên, giữa nó và một ngọn đồi nhỏ là một lối đi hẹp gần như vô hình. Bạn bước xuống vài bậc thang bằng đá và bạn nhìn vào một cái ao nhỏ đầy những con cá hồi thon gầy.

Ngay bên cạnh nó, bạn thấy một cái ao khác, nơi những con cá nhỏ màu vàng và đen gọi là nhà. Trong khi bạn đi bộ bên cạnh một bức tường bên vách đá, mắt bạn nhìn sang phía đối diện, nơi bạn có thể nhìn thấy các thác nước và hồ nhỏ. Bạn vượt qua cái mà bây giờ là ao cá thứ ba, thật hay ho làm sao, được chạm khắc tinh xảo trên mặt vách đá. Sau khi vượt qua cái ao này, con đường của bạn thu hẹp lại và đưa bạn đi qua khu rừng. Cảnh vật ở cuối con đường dường như là một cảnh vật trong một câu chuyện thần thoại hư ảo.

Vương quốc mê hoặc của Krupaj

Được bao quanh bởi một khu rừng, với những cành cây và dây leo lơ lửng trên bề mặt, chính là Krupaj. Nước suối ở đây có màu xanh lam và xanh lục với các sắc thái khác nhau khiến bất cứ ai đi lạc vào đây cũng không khỏi có cảm giác như bị thôi miên. Mặt nước thường lấm tấm lá rụng. Bạn có thể nghe thấy tiếng hót líu lo của những chú chim ẩn mình và tiếng xào xạc trên ngọn cây, từ đó chủ nhân của giọng hót trong trẻo kia cất cánh bay. Mắt bạn dõi theo màn chao lượn như một điệu múa giữa không trung của chúng. Trong khi dõi theo chúng, bạn thấy một cái hang mà chỉ một nửa cửa hang nổi lên trên mặt nước. Và bạn không thể nào rũ bỏ cảm giác rằng bản thân bạn đã trở thành một nhân vật trong câu chuyện cổ tích đặc biệt nào đó.

Bí mật dưới đáy hồ

Ngoài con đường gần như muốn ẩn mình khỏi con mắt tò mò của người qua lại và cảnh đẹp mê hồn của con suối, bên dưới bề mặt của nó còn ẩn chứa một câu chuyện thậm chí còn hấp dẫn hơn. Theo câu chuyện của những người lặn biển lặn ở độ sâu 123 mét, một khi bạn lặn xuống hồ, bạn sẽ đi vào một mê cung của các kênh đào dưới nước.

Ngay cả những thợ lặn giàu kinh nghiệm nhất cũng sẽ bị lạc nếu cố gắng lặn qua “Bụng”, “Đường trượt”, “Căn phòng nhỏ”, “6 mét”, “Căn phòng lớn”, “Đầu của Ram” của hang động nửa ngập nước này nếu không có dây thừng để làm cứu cánh cho họ. Họ nói điểm dừng cuối cùng là “Kênh đào”, sau đó không có gì ngoài một vực thẳm tăm tối. Tuy nhiên, họ cũng nói rằng ở độ cao 123 mét có một căn phòng bị ngập một phần, nơi ở sâu dưới lòng đất, họ tìm thấy những đường hầm dẫn lên bề mặt.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ