[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.45) – Rajac (Serbia) : Ngôi làng sản xuất rượu danh tiếng từ thời La Mã

24-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Làng Rajac ở vùng Negotin, miền Đông Serbia đã sản xuất rượu vang từ thế kỷ thứ 3 và được biết đến với các loại rượu địa phương như bagrina và začinak.

Những “Ngôi làng hầm rượu”, hay còn được gọi là pimnice toát lên vẻ cổ kính như những ngôi nhà được xây dựng từ thế kỷ 19. Những hầm rượu này có cấu trúc rất đặc biệt, chúng được xây từ đá và bị chôn vùi một phần dưới lòng đất. Một số hầm rượu mở cửa cho khách tham quan và cung cấp chỗ ngủ qua đêm.

Tất cả các hầm rượu và nhà ở đều được xây dựng cùng kiểu. Ở tầng trệt đăth những chiếc thùng rượu nhỏ, thường từ bốn đến năm cái, với 5.000 lít và ở tầng một là phòng ngủ của những người nấu rượu. Phía trước hầm trồng nhiều cây dâu tằm giúp tránh say nắng khi bạn từ trong hầm bước ra, bởi nhiệt độ của hầm rượu luôn được giữ ở mức 12 độ C ngay cả vào những ngày nắng nóng tháng 8.

Người dân nơi đây đã sản xuất rượu vang từ thời La Mã, các loại rượu địa phương có thể kể đến như Tamjanika, Bagrin, Zacinjak. Họ nấu rượu theo kiểu truyền thống, rượu có thể được nếm thử và mua tại những cửa hàng rượu kiêm quán ăn trong làng. Khung cảnh Rajac cũng rất yên bình và người dân yêu âm nhạc.

Làng Rajac có số lượng hầm rượu nhiều nhất Serbia với số lượng đáng nể là 196, tiếp theo là Rogljevo láng giềng với chỉ 122 hầm rượu. Bạn sẽ tìm thấy khu hầm rượu trên một ngọn đồi cách trung tâm làng 2km. Có một thực tế rằng, rượu rất quan trọng đối với Rajac đến nỗi nghĩa trang địa phương không nằm trong khu dân cư nơi mọi người sinh sống, mà nằm cạnh khu hầm rượu bên ngoài thị trấn. Thật vậy, nhiều ngôi mộ chôn cất được làm từ chính loại đá được sử dụng để xây dựng hầm rượu, để thể hiện việc người dân nơi đây coi trọng việc sản xuất rượu của họ đến mức nào.

Bản thân khu nghĩa địa không được đánh dấu có tuổi đời hàng thế kỷ đã là một cảnh đẹp độc đáo, những bia mộ được chạm khắc rất công phu. Các nhà nghiên cứu cho rằng các bia mộ được làm bởi người Vlach, những cư dân cổ đại của ngôi làng. Nhiều biểu tượng ngoại giáo cổ đại như chữ vạn và kolovrat được khắc trên những phiến đá, mặc dù biểu tượng thú vị nhất là sự kết hợp giữa các biểu tượng Kitô giáo và ngoại giáo.

Một số bia mộ rất lớn, cao hơn 1m8, và rất nhiều trong số đó có hình thánh giá nguyên khối, giống như chữ “T.” Nhiều ngôi mộ không được đặt tên và đang xuống cấp một cách rõ ràng. Một số ngôi mộ mới hơn có dòng chữ Cyrillic được đánh dấu ngày tháng từ thế kỷ 19, người dân địa phương cho rằng những ngôi mộ cổ nhất có từ thế kỷ 14.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ