[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.47) – Đảo Elephanta (Ấn Độ) : Thành phố của những hang động và những tượng thần

24-09-2020

(WorldKings.org) “Thành phố của những hang động”, trên một hòn đảo ở Biển Oman gần Mumbai, có một bộ sưu tập nghệ thuật trên đá để tỏ lòng tôn thờ thần Shiva. Ở đây, nghệ thuật Ấn Độ đã được thể hiện vô cùng rõ nét, đặc biệt là những bức phù điêu cao khổng lồ trong hang động chính.

Có hai bộ đền thờ trong hang động riêng biệt - năm hang động Hindu và hai hang động Phật giáo. Hầu hết các hang động này đều đang trong tình trạng đổ nát nhưng một số ít công trình kiến trúc còn lại cho thấy sự hùng vĩ của chúng. Hồ sơ về những người tạo ra các ngôi đền hang động đã bị phá hủy theo thời gian.

Great Cave, nổi tiếng nhất trong số các hang động, được cho là nơi thờ cúng của người Hindu cho đến những năm 1500. Hang động hướng ra đại dương và có diện tích sàn hơn 5.000 mét vuông. Nó được trang trí bằng các cột trụ, tác phẩm điêu khắc lớn và chạm khắc trên tường mô tả các câu chuyện từ thần thoại Hindu với sự tương đồng đáng chú ý với đền thờ Shiva tại các hang động Ellora.

Tác phẩm điêu khắc Trimurthi cao 6 mét, có ba khuôn mặt của Thần Shiva, là cấu trúc nổi bật nhất trong hang. Các hình chạm khắc ở hai bên của Trimurthi mô tả các khuôn mặt khác nhau của thần Shiva.

Hang động cũng có các tác phẩm điêu khắc khác mô tả những câu chuyện về cuộc đời của thần Shiva. Trong đó nổi bật là bức tượng Parvati, vợ của Shiva và con trai của thần, thần đầu voi Ganesha.

Trong khi tất cả các hang động khác đều đã xuống cấp nhiều, các hang động 2 và 3 có thể dễ dàng tiếp cận, chúng nằm ở phía nam của Great Cave. Bạn có thể thấy dấu vết của các tác phẩm điêu khắc đã từng tồn tại nhưng giờ đã bị phá hủy. Một công trình kiến trúc đáng xem khác là Đền Sitabai, một phòng cầu nguyện lớn nằm gần Great Cave. Mặc dù trong tình trạng đổ nát, các bức tường được trang trí bởi các tác phẩm điêu khắc tinh xảo.

Vào đầu thế kỷ 16, các nhà hàng hải người Bồ Đào Nha đã đặt tên cho hòn đảo là Ilha Elefante (“Đảo Voi”) để chỉ một bức tượng voi bằng đá lớn được tìm thấy ở đó; bức tượng sau đó được chuyển đến Victoria Gardens (bây giờ được gọi là Jijamata Udyan), Mumbai. Tên tiếng Hindi của hòn đảo, Gharapuri, bắt nguồn từ một ngôi làng nhỏ ở cực nam của nó.

Những ngôi đền hang động nổi tiếng từ thế kỷ 8 và 9 của Elephanta đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1987. Khi hòn đảo được các vua của Ahmadabad nhượng lại cho người Bồ Đào Nha vào thế kỷ 16, nó không còn là nơi thờ cúng, các hang động cũng như các tác phẩm điêu khắc bị binh lính Bồ Đào Nha làm hư hại. Vào những năm 1970, các ngôi đền đã được trùng tu và bảo tồn, và hòn đảo đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Vi��n Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ