[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.52) - Wajima (Nhật Bản) : Thành phố đồng quê nổi tiếng với chợ sáng và đồ sơn mài

25-09-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Thành phố nằm trên một bến cảng được bảo vệ bên bờ biển Biển Nhật Bản và nổi tiếng nhất với chợ sáng và đồ sơn mài.

Chợ sáng Wajima là một khu chợ có lịch sử trên 1.000 năm. Chợ sáng, đúng như tên gọi của nó, chỉ họp từ 8h đến 12h trưa. Tại đây, người ta bày bán sản vật của địa phương như hải sản tươi sống (Wajima nằm ở bờ biển phía Tây của Nhật Bản, thời tiết tương đối lạnh vào mùa đông nên hải sản ở đây khá ngon và đa dạng), đồ khô như mực khô, tôm khô, đồ thủ công (chủ yếu là các sản phẩm sơn mài)

Trong chợ còn có những gian hàng của vài bà lão, tuổi tầm ngoài 80, lưng đã còng, nói một thứ tiếng địa phương khá lạ so với tiếng Nhật phổ thông. Gọi là gian hàng nhưng nó được làm rất đơn giản, chỉ là chiếc hộp cũ được kê xuống lòng đường rồi đặt lên đó vài mớ rau, vài hộp rau củ muối, móc chìa khóa tết bằng rơm... Tất cả đều tự trồng, tự làm nên giá cả rẻ hơn rất nhiều so với những sản phẩm được đóng gói đẹp đẽ bày trong siêu thị ở thành phố.

Sau khi tham quan chợ sáng Wajima, ghé qua cánh đồng lúa Shiroyone Senmaida cách đó không xa sẽ là một lộ trình hợp lý. Cánh đồng lúa này là niềm tự hào của Wajima, bởi đây là một trong những cánh đồng lúa lớn nhất Nhật Bản, gồm hơn 1.000 đồng lúa lớn nhỏ hình bậc thang. Cũng chính bởi số lượng và hình dạng không đồng đều nên việc chăm sóc không thể sử dụng máy móc mà chỉ có thể bằng bàn tay con người.

Tên của nó nghĩa là “1000 ruộng lúa”, nhưng trên thực tế, có hơn 1000 ruộng lúa nhỏ trải dài từ trên đỉnh một ngọn đồi xuống gần biển. Những thửa ruộng bậc thang Senmaida được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Các cánh đồng ngày nay vẫn được canh tác bởi các gia đình nông dân truyền thống cũng như những người dân địa phương nhiệt tình khi họ thuê một mảnh đất và canh tác trên trang trại họ đã thuê. Gạo Senmaida, được coi là ngon nhất và có giá trị nhất trong khu vực, được bán tại một nhà nghỉ liền kề với cánh đồng, nó được dùng để nấu cơm tại các nhà trọ ở Wajima và còn được sử dụng để nấu rượu sake địa phương.

Ruộng bậc thang Senmaida ghé thăm vào mùa nào cũng đẹp. Đáng chú ý nhất là cuối tháng 5-6 khi ruộng xanh tốt và thời điểm thu hoạch vào đầu tháng 10 khi ruộng chuyển sang màu vàng tươi.

Từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 3, khi công việc đồng áng kết thúc, các cánh đồng được thắp sáng vào buổi tối bởi khoảng 200.000 đèn LED nhỏ liên tục thay đổi màu sắc.

Không chỉ có chợ truyền thống, cảnh sắc độc đáo, Wajima còn là địa danh nổi tiếng Nhật Bản với nghệ thuật sơn mài. Đồ sơn mài Wajima là một trong những yếu tố góp phần làm nên vẻ đẹp văn hóa Nhật Bản.

Bản thân công việc sơn mài là một công việc gian khổ - và rất nguy hiểm. Sơn mài, có nguồn gốc từ nhựa cây trộn với các khoáng chất địa phương được gọi là jinoko, rất độc trước khi nó khô. Nhiều nghệ nhân sơn mài lớn tuổi – người đã sản xuất những đồ gốm đẹp nhất cho hoàng đế và các vị tướng quân - đã phải chịu rất nhiều chứng bệnh về da do tiếp xúc nhiều với chất độc này. Tuy nhiên, sau khi sơn mài khô, nó hoàn toàn an toàn để sử dụng.

Sự đa dạng của các sản phẩm sơn mài là vô tận. Bát cơm, đũa, cốc rượu sake, hầu hết các đồ gia dụng mà không được sử dụng trong quá trình nấu ăn đều được các nghệ nhân biến hóa thành những món đồ sơn mài tuyệt đẹp.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ