[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.53) – Montereggio (Ý) : Lịch sử thú vị của ngôi làng yêu sách

26-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Montereggio, nép mình trong những ngọn núi ở Lunigiana, là một ngôi làng nhỏ có lịch sử độc đáo và hấp dẫn. Đây là nơi duy nhất ở Ý được đưa vào danh sách Thị trấn Sách quốc tế. Thật vậy, Montereggio là nơi xuất thân của nhiều người bán sách lưu động đã “đô hộ” miền Trung và miền Bắc nước Ý vào những năm 1800.

Montereggio nổi tiếng là do cư dân của nó, từ nửa đầu năm 1800, khi mùa xuân đến, những người này đã để lại gia đình, mang theo những giỏ sách đầy ắp, đi bộ đến các thành phố ở trung tâm phía bắc; họ sớm nhận ra rằng ở những nơi đó, buôn bán sách là cánh cổng dẫn đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Những người di cư đầu tiên đến làng này là nông dân, sau đó họ chuyển sang làm nghề bán đá dùng để đẽo thành lưỡi liềm và đồ trang sức, nhưng từ năm 1858, những người bán đá này chuyển sang bán sách.

Sở dĩ có sự chuyển đổi này vì những người bán đá dạo thường tiếp xúc với Hiệp hội Carbonari. Những người của Hội đã đưa họ những cuốn sách nhỏ về thống nhất nước Ý, ngụ ý để họ trao những cuốn sách này lại cho những người đi đường mà họ gặp trên đường đi bán đá, nhằm truyền bá thông điệp và tư tưởng của Hội. Những người bán đá sẵn lòng thay mặt Hội trao lại những cuốn sách, nhưng họ không làm điều đó miễn phí. Từ đó, họ hiểu rằng vận chuyển và bán sách cũng có lợi như bán đá vậy. Khi việc buôn bán sách phát triển, những giỏ hàng của họ đã trở nên quá nhỏ, họ bắt đầu chuyển sang xe kéo bằng sức người hoặc sức động vật.

Rất nhiều trong số những người bán sách đầu tiên không biết đọc, nhưng các thế hệ tiếp theo đã không còn bán sách lưu động nữa, họ dựng lên các sạp và quầy và sau đó các hiệu sách bắt đầu mọc lên; một số thậm chí còn trở thành điểm gặp gỡ và giao lưu văn hóa quan trọng.

Tình yêu sách và khát khao kiến thức đã khiến một số cư dân của Montereggio thành lập các nhà xuất bản nhỏ, trong đó nổi tiếng nhất là Tòa soạn Maucci phát triển rộng khắp không chỉ ở Ý mà còn ở Barcelona, Mexico City và Buenos Aires. Tòa soạn là nơi truyền bá những tác phẩm kinh điển của văn học châu Âu ở tất cả các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha.

Trong thời kỳ Risorgimento, nhiều cư dân của Montereggio đã di cư đến Pháp. Họ bán sách của các tác giả bị cấm, chẳng hạn như Machiavelli, Voltaire, Pellico, Mazzini, do đó họ trở thành "những kẻ buôn lậu văn hóa". Việc làm của họ góp phần lan truyền những ý tưởng "lật đổ" mà sau này dẫn đến sự thống nhất nước Ý.

Năm 1954, những người bán sách ở Montereggio là những người đề xướng thành lập giải thưởng Premio Bancarella, một giải thưởng không được bình chọn bởi hội đồng phê bình, mà bởi các chủ tiệm sách trên khắp đất nước.

Tháng 8 hàng năm là dịp diễn ra Lễ hội Sách. Suốt cả tuần những con hẻm nhỏ của Montereggio chật cứng những quầy sách bày bán sách đủ thể loại. Lễ hội còn có các quầy thức ăn và rượu thơm lừng với những món đặc sản địa phương. Đây cũng là lúc những người tham gia lễ hội có dịp gặp gỡ, trao đổi với tác giả, nhà xuất bản về xã hội và văn hóa Ý.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ