[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.59) – Elche (Tây Ban Nha) : Thành phố nổi tiếng với ngành trồng cọ

27-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Tại thành phố Elche ở Tây Ban Nha, có trồng một giống cây cọ độc đáo, không thể tìm thấy ở nơi nào khác trên khắp Châu Âu. Elche cũng có một trong những rừng cọ lớn nhất thế giới. Số lượng cọ ở Elche nhiều hơn người. Theo ước tính, có khoảng 200.000 đến 300.000 cây phân bố trên hàng trăm vườn cây.

Cọ đã tồn tại ở Elche khoảng 2.500 năm nay. Những cây cọ đầu tiên có lẽ được trồng vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên bởi những người Carthage định cư ở đông nam Tây Ban Nha. Nhưng cảnh quan Nhưng cảnh quan trang trọng của những lùm cọ với hệ thống tưới tiêu công phu ngày nay là công trình của người Hồi giáo vào cuối thế kỷ thứ mười sau Công nguyên, khi đó phần lớn bán đảo Iberia là của người Ả Rập.

Nhìn từ xa, Palmeral, hay Palm Grove, trông giống như một khu rừng rộng lớn, nhưng trên thực tế, chúng là một phần của cảnh quan đô thị. Cây được trồng trong các vườn nhỏ, chủ yếu theo hình vuông hoặc hình chữ nhật, và được bao quanh bởi lớp hàng rào làm bằng lá cọ khô, cũng có một số hàng rào làm bằng tường trát vữa.

Ở giữa những khu vườn là nhà của những người thuê hoặc chủ sở hữu đất. Hầu hết các ngôi nhà ngày nay bị bỏ hoang vì các vườn cây đã được mua bởi hội đồng địa phương. Một số vườn cây hiện nay là công viên công cộng, nơi người ta đến thư giãn với những cây cọ bao quanh và lắng nghe âm thanh của nước chảy qua các ống tưới.

Về khía cạnh lịch sử, các vườn cây được trồng cho mục đích nông nghiệp. Quả cọ được dùng làm thức ăn trong khi bóng râm tỏa ra từ những tán lá cọ có lợi cho việc trồng rau. Khi thị trấn mở rộng vào thế kỷ 17, một số vườn cây đã bị chặt phá. Quá trình này càng trở nên trầm trọng hơn bởi cuộc cách mạng công nghiệp và sự xuất hiện của đường sắt vào thế kỷ 19. Theo thời gian, các lùm cây mất dần vai trò nông nghiệp của chúng và việc thu hoạch quả cọ chủ yếu để tiêu thụ trong nước hoặc địa phương. Hiện nay, Palm Grove đóng vai trò như một cảnh quan và một tài sản văn hóa hơn là một địa điểm nông nghiệp.

Nhận thức được tầm quan trọng về văn hóa của địa điểm này, vào năm 2000, UNESCO đã công nhận Palm Grove là Di sản Thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ